11:48 02/11/2015

“Nhiệm kỳ này nước mắt Tổng bí thư rơi vào lịch sử”

Nguyễn Lê

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) “chấm điểm” các bộ trưởng, tại phiên thảo luận sáng 2/11

Đại biểu Lê Nam phát biểu tại nghị trường.<br>
Đại biểu Lê Nam phát biểu tại nghị trường.<br>
“Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử” đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế, xã hội của Quốc hội, sáng 2/11.

Không chỉ có Tổng bí thư, Thủ tướng và các thành viên chính phủ đồng thời là đại biểu Quốc hội mà cả các thành viên khác của Chính phủ cũng có mặt đông đủ tại phiên thảo luận, trong hàng ghế khách mời

Nội dung đầu tiên được đại biểu Nam đề cập là trách nhiệm cá nhân của các vị bộ trưởng trước tình hình đất nước.

“Ngay từ đầu nhiệm kỳ này, Quốc hội đã kỳ vọng vào thế hệ bộ trưởng mới, cho dù cơ chế hiện nay không thuận lợi cho sự thể hiện cá nhân. Nhưng có những kết quả thể hiện rất rõ rệt như tư duy đổi mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cải cách hành chính về thuế và chèo lái con thuyền ngân sách của ngành tài chính, chỉ đạo phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng của Bộ Công an, tạo ra động lực phát triển đô thị khôi phục thị trường bất động sản gắn với nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng…”, ông Nam nhận xét.

Vị đại biểu Thanh Hóa cũng nhấn mạnh có nhiều dấu ấn được cử tri khen ngợi, như ngoại giao Việt Nam, ngành ngân hàng đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu ngân hàng thương mại, ngành giao thông vượt qua trở ngại có phát triển ngoạn mục về hạ tầng giao thông… Đó là kết quả không thể phủ nhận và không thể nói khác.

Tuy nhiên, bên cạnh đó xã hội vẫn còn nhiều bức xúc và yếu kém, có những nhận xét không thiện chí rằng Việt Nam là đất nước không chịu phát triển, nếu dám tự chỉ trích thì nhận xét đó cũng không phải là không có lý, ông Nam nói tiếp.

Vấn đề khác rất đáng quan tâm, theo đại biểu Nam là bộ máy hệ thống chính trị, người ăn lương Nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách.

“Trung ương và Chính phủ đang chỉ đạo tinh giản biên chế, nhưng với các chủ trương giải pháp đã làm thì tôi tin là không thể giảm được, vì không biết giảm ai. Thậm chí tạo thêm những bức xúc khác”, đại biểu Nam sốt ruột.

Trong mối liên quan về ngân sách eo hẹp, ông Nam nói, di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu khi Người qua đời thì hỏa táng, không được tổ chức phúng viếng linh đình làm tốn kém tiền bạc và thời gian của nhân dân.

“Bác Hồ thì “áo vải hồn muôn trượng”, thế nhưng chúng ta đã cho làm nhiều tượng đài Bác Hồ và quảng trường hoành tráng tốn kém, và còn dự kiến làm thêm, trong khi ngân sách ngày càng khó khăn”.

“Chính phủ cần báo cáo việc này với Quốc hội và cần sớm chấn chỉnh, nhất là trong lúc toàn Đảng toàn dân đang học tập làm theo đạo đức của Bác”, ông Nam đề nghị.

Theo ông Nam, những hạn chế nói trên có nguyên nhân rất lớn thuộc trách nhiệm của các bộ trưởng, người đứng đầu các ngành, các địa phương, thậm chí là trách nhiệm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

“Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử”, ông Nam nói trước cử tri qua truyền hình trực tiếp.

Và điều được ông lưu ý là báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ được những vấn đề trên. “Chính phủ tổng kết 5 bài học kinh nghiệm, tôi đề nghị bổ sung thêm bài học thứ sáu đó là bài học về trách nhiệm và bản lĩnh của các bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các địa phương”, ông Nam nói.