16:11 22/07/2015

Nhiều cái tên đáng chú ý trong danh sách nợ thuế

Thu Thủy

Nhìn từ danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 cục thuế địa phương, tính đến 30/6/2015

Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp lên tiếng đính chính, cho rằng họ đã đóng thuế đầy đủ và phía cục thuế có sự nhầm lẫn - Minh họa: Khều.
Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp lên tiếng đính chính, cho rằng họ đã đóng thuế đầy đủ và phía cục thuế có sự nhầm lẫn - Minh họa: Khều.
Bộ Tài chính vừa công bố công khai danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 cục thuế địa phương, tính đến 30/6/2015.

Theo Bộ Tài chính, đây là các doanh nghiệp nợ thuế đã quá 121 ngày, cơ quan thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp, nhưng vẫn chưa thực hiện.

Với Hà Nội, Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long đứng đầu danh sách nợ thuế với số tiền lên tới 375,2 tỷ đồng, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy nợ hơn 133 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và Công nghiệp Delta nợ trên 100 tỷ đồng.

Trong số 200 công ty nợ thuế theo danh sách của Cục Thuế thành phố Hà Nội, có 3 công ty chứng khoán.

Đáng chú ý, trong danh sách công ty nợ thuế tại Hà Nội cũng xuất hiện Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), một doanh có tiếng với hoạt động kinh doanh gameshow truyền hình, giải trí, điện ảnh....

Trong lĩnh vực sản xuất ôtô, chi nhánh Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) - Nhà máy sản xuất ôtô số 1, Mê Linh, Hà Nội nợ thuế gần 18 tỷ đồng. Còn Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) thì nợ thuế 8,1 tỷ đồng.

Tại Tp.HCM, 200 doanh nghiệp đang nợ thuế tổng cộng 3.517 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Saigon và Công ty TNHH Xây dựng Trang trí Việt Quốc là hai doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất, lần lượt là 195,8 tỷ đồng và 143,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp có tiếng trong các lĩnh vực cũng nợ thuế.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Bitexcoland nợ 13,3 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cotec (12,67 tỷ đồng), Công ty Cổ phần tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (8,33 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Phát triển nhà Daewon Thủ Đức (7,7 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (17,3 tỷ đồng)...

Trong lĩnh vực điện máy, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim nợ gần 84 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động nợ thuế gần 12 tỷ đồng.

Tại Long An, Công ty Cổ phần Đồng Tâm nợ thuế 126 tỷ đồng.

Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp lên tiếng đính chính, cho rằng họ đã đóng thuế đầy đủ và phía cục thuế có sự nhầm lẫn. VnEconomy sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.