13:40 26/05/2021

Nhiều smartphone 5G "rớt giá" trong tháng 5

Phạm Vinh -

Mặc dù thiếu hụt linh kiện, nhưng nhiều smartphone 5G có thể vẫn sẵn sàng “rớt giá” trong tháng 5…

Nhiều khách hàng trẻ thích thú chiếc iPhone 12 pro trên tay tại FPT Shop
Nhiều khách hàng trẻ thích thú chiếc iPhone 12 pro trên tay tại FPT Shop

5G là một trong những tính năng mới đang được trang bị phổ biến trên các dòng smartphone không chỉ cao cấp mà cả trung cấp. Tuy nhiên, theo ghi nhận trên thị trường của VnEconomy, nhiều mẫu smarphone 5G trên thị trường đang bắt đầu "rớt giá". Lý giải về điều này, giới quan sát cho rằng do các hãng điện thoại đã lên kế hoạch sản xuất từ trước, chủ động được nguồn chip nên chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng chung về thiếu hụt linh kiện.

GIẢM GIÁ DO CHƯA BỊ ẢNH HƯỞNG NHIỀU

Cụ thể như iPhone 12 Pro 128GB hiện đang giảm đến 4,6 triệu đồng, do đó đã thu hút lượng khách đặt hàng tăng mạnh. Hãng bán lẻ FPT Shop cho biết, ngoài các sản phẩm S21 series, Z Fold 2, iPhone 12, hãng đang thực hiện một số chương trình "kích cầu" với nhiều sản phẩm 5G khác, như sản phẩm độc quyền giá rẻ: Xiaomi Mi 10T Lite, Mi 10T Pro hay Oppo Find X3 Pro 5G mới ra mắt, Vivo Y72 5G. 

Về tình trạng thiếu hụt chip trên thị trường liệu có ảnh hưởng đến nguồn cung và giá sản phẩm điện thoại tiên tiến nhất này, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop cho biết: sản phẩm 5G không phải làm mới mà các hãng đã sản xuất trước đó và bán nhiều trong thời gian qua. Trước mắt trong ngắn hạn, việc sản xuất và phân phối các dòng smartphone 5G theo kế hoạch từ cách đây nhiều tháng nên chưa bị ảnh hưởng nhiều.

 
Trước mắt trong ngắn hạn, việc sản xuất và phân phối các dòng smartphone 5G theo kế hoạch từ cách đây nhiều tháng nên chưa bị ảnh hưởng nhiều.
Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông di động FPT Shop.

Còn về dài hạn, khi 5G trở nên phổ cập trên smartphone tầm trung và tầm cao, đại diện FPT Shop khẳng định: dù có ảnh hưởng từ yếu tố khách quan thì các hãng vẫn tìm mọi cách ra mắt và đảm bảo tính cạnh tranh về giá thành của sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông của chuỗi cửa hàng CellphoneS, hiện tại do kế hoạch sản xuất bị gián đoạn nhiều nên nhiều mẫu smartphone dự kiến ra mắt trong quý 2 sẽ được chuyển sang quý 3 hoặc quý 4 trong năm nay. Có thể các hãng buộc phải tận dụng các mẫu chip 4G có sẵn để đưa vào lắp ráp với tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử.

GIẢM GIÁ NHƯNG CẮT KHUYẾN MÃI

Tại hệ thống CellphoneS, ghi nhận giá của các sản phẩm smartphone hỗ trợ 5G cũng đang có nhiều ưu đãi nhưng không bằng các đợt khuyến mãi trước đó như iPhone 12 series có điều chỉnh giảm 2 triệu đồng, giá từ 20 triệu đồng trở lên tùy theo sản phẩm; Samsung Galaxy Note 20 ultra 5G độc quyền tại CellphoneS ưu đãi lên đến 10 triệu đồng, giá 20,5 triệu đồng (giảm 37%); Galaxy S21 series 5G cũng giảm giá từ 20% trở lên như Galaxy S21 ultra 5G, giá chỉ từ 24,6 triệu (giảm 20%), Galaxy S21 plus 5G, giá từ 20 triệu (giảm 23%); Oppo Reno 5G cũng giảm thêm 1 triệu đồng, còn 10,69 triệu (giảm 10%),… 

Ngoài ra, ROG Phone 5 độc quyền tại CellphoneS chỉ có 800 chiếc, muốn có hơn cũng không có hàng vì thiếu chip; Xiaomi Mi 11 Lite 5G thì bị thiếu màu, hàng nhập về trễ và khách hàng liên tục phải chờ; Miband 6 tăng giá so với năm trước; Redmi Note 10 bản 4G cũng rơi vào tình trạng tương tự; Samsung tự chủ được chip Exynos nên các dòng cao cấp không bị ảnh hưởng nhưng Galaxy A52 A72 cũng gặp tình trạng thiếu hàng do thiếu chip Snapdragon S720G; Oppo Reno 5 hiện thiếu hàng toàn kênh, lượng bán hàng ở các kênh chỉ còn duy trì 14-16 ngày…

Ông Huy cho biết: Trong trường hợp nhu cầu liên tục tăng cao, thì dự kiến các chương trình khuyến mãi sẽ không kéo dài lâu, rất có thể trong thời gian tới các hãng sẽ giảm bớt khuyến mãi. Dự kiến, mức giá thay đổi có thể lên đến 5%.

“Gần đây tình trạng thiếu hàng ngày càng trầm trọng và các sản phẩm mới liên tục thiếu hàng, tăng giá. Ngay cả những dòng smartphone cao cấp của Samsung nhờ tự chủ được chip Exynos nhưng tình trạng thiếu hàng trên một số mẫu là khó tránh khỏi do thiếu chip snapdragon S720G.”

Theo ghi nhận tại Di Động Việt, hệ thống này đang đưa ra mức giá rất hấp dẫn cho phiên bản iPhone 12 Pro 128GB, chỉ còn 26,4 triệu (giá niêm yết chính hãng là 30,99 triệu), đồng giá cho tất cả các màu; phiên bản 256GB chỉ còn từ 28,59 triệu và bản 512GB chỉ từ 33,49 triệu.