18:01 09/09/2021

Nhiều trường đại học miễn, giảm, gia hạn học phí hỗ trợ sinh viên

Thanh Xuân -

Để chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh và người học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học 2021 – 2022 nhiều trường đại học trên cả nước đã có chính sách miễn, giảm, gia hạn học phí hỗ trợ sinh viên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Đại học Công nghiệp Hà Nội quyết định không tăng học phí đối với nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên trong năm 2021. Việc giữ nguyên mức học phí là để chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và người học.

Không chỉ hỗ trợ học phí, nhà trường còn tiếp tục duy trì các chính sách, chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, chính sách nội trú, học bổng khuyến khích học tập, học bổng Nguyễn Thanh Bình, học bổng doanh nghiệp, quà tặng sinh viên tàn tật, khen thưởng sinh viên với tổng giá trị mỗi năm gần 30 tỷ đồng.

Năm học 2021-2022, Đại học Ngoại thương cũng quyết định giảm 7% học phí kỳ I với sinh viên chính quy. Số tiền sẽ được trừ trực tiếp vào học phí cần nộp.

Với những sinh viên đã được miễn, giảm học phí, trường sẽ hỗ trợ thêm 500.000 đồng mỗi em. Trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, chịu tác động lớn của dịch bệnh, sinh viên gửi hồ sơ và các minh chứng, xác nhận theo mẫu của trường để nhận các gói hỗ trợ 30-100% học phí.

Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục không tăng học phí năm học 2021-2022, hỗ trợ sinh viên vay vốn tín dụng với lãi suất 0% trong thời gian học tập. Thời gian tới, trường sẽ bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ các hoạt động trực tuyến của sinh viên.

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, để hỗ trợ sinh viên tại ký túc xá, lãnh đạo nhà trường đã gặp mặt đại diện và trao tặng 98 phần quà là các nhu yếu phẩm hàng ngày trị giá 500.000 đồng/suất cho các sinh viên.

Đồng thời, Học viện trích hơn 6 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ sinh viên với mức hỗ trợ 500.000 đồng/sinh viên dành cho các sinh viên chính quy từ Khóa D17 đến Khóa D20 có đăng ký môn học lần đầu trong học kỳ 2 năm học 2020 – 2021.

Ngoài các trường miễn, giảm học phí, một số trường đại học khác tạo điều kiện cho sinh viên bằng cách gia hạn thời gian nộp học phí.

Tại Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên được gia hạn hoàn thành học phí đến hết ngày 30/9, thay cho ngày 31/8 như thông báo thu học phí trước đây. Theo nhà trường, việc gia hạn nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định của nhà trường, sinh viên sau khi đăng ký môn học phải hoàn thành học phí mới được vào học chính thức. Hiện nay, sinh viên chỉ cần đăng ký môn học sẽ được học bình thường.

Tương tự, Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cũng cho toàn bộ sinh viên còn nợ học phí học kỳ hè năm học vừa qua được đăng ký và học kỳ này. Trong đó, khoảng 300 sinh viên khó khăn đã nợ học phí hai học kỳ cũng được đăng ký môn và học học kỳ I năm học này.

Trưởng phòng Tuyển sinh và công tác sinh viên Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sinh viên muốn đăng ký môn học của kỳ mới phải hoàn thành học phí học kỳ trước đó. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch bệnh khiến gia đình nhiều sinh viên gặp khó khăn. Do đó, nhà trường quyết định cho toàn bộ sinh viên còn nợ học phí học kỳ hè vừa rồi được đăng ký môn và học bình thường.

Nhiều trường đại học, cao đẳng khác như Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Gia Định, Đại học Tài chính - marketing, Đại học Văn Hiến, Cao đẳng Đại Việt, Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn... cũng có những chính sách hỗ trợ sinh viên về tài chính như gia hạn, cho nợ học phí, được đăng ký và theo học học kỳ này.