11:00 22/10/2018

Nhu cầu tuyển dụng lớn, kỹ sư blockchain được trả lương “khủng”

Thăng Điệp

Lương của kỹ sư blockchain hiện đã ngang với mức lương của các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư blockchain tăng mạnh khi các công ty đua nhau triển khai các dự án sử dụng công nghệ mới mẻ này - Ảnh: Getty/CNBC.
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư blockchain tăng mạnh khi các công ty đua nhau triển khai các dự án sử dụng công nghệ mới mẻ này - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá tiền ảo đã rớt mạnh từ đầu năm đến nay, nhưng nhu cầu tuyển dụng kỹ sư công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang ở mức cao chưa từng thấy.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu thống kê toàn cầu được cung cấp bởi Hired - một công ty nhân lực công nghệ có trụ sở ở San Francisco, Mỹ - cho biết lương của kỹ sư blockchain hiện nay dao động từ 150.000-175.000 USD/năm.

Mức lương này khá cao so với mức lương trung bình 135.000 USD dành cho kỹ sư phần mềm, theo dữ liệu của Hired.

Trên thực tế, lương của kỹ sư blockchain hiện đã ngang với mức lương của các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI), và cao hơn lương kỹ sư trong bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật nào khác, Hired cho hay.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư blockchain tăng mạnh khi các công ty đua nhau triển khai các dự án sử dụng công nghệ mới mẻ này. Facebook, Amazon, IBM và Microsoft là vài trong số những công ty hiện đang đăng thông tin tuyển dụng kỹ sư blockchain.

Hired cũng cho biết, vào thời điểm cuối năm 2017, công ty này không có nhiều hoạt động ở lĩnh vực tìm kiếm kỹ sư blockchain cho các doanh nghiệp khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các vị trí tuyển dụng kỹ sư blockchaind được Hired đưa ra đã tăng 400%.

"Nhu cầu tuyển kỹ sư blockchain hiện cực lớn", ông Mehul Patel, Giám đốc điều hành (CEO) của Hired, phát biểu. "Kỹ sư phần mềm rất thiếu, nhưng kỹ sư blockchain thậm chí còn thiếu hơn, và đó là lý do vì sao lương trả cho họ ngày càng cao".

"Từ khi tôi nắm chức danh ‘kỹ sư trưởng blockchain’, ngày nào tôi cũng nhận được lời mời phỏng vấn trên LinkedIn", ông Dustin Welden, kỹ sư blockchain hiện làm cho công ty có tên Globys ở Seattle, tiết lộ.

Hiện nay, kỹ sư blockchain thường được trao những chức danh như kỹ sư đầu cuối, kỹ sư hệ thống, hoặc kiến trúc sư giải pháp… Hired cho hay. Kỹ sư blockchain cần thông thạo về mạng máy tính, thiết kế cơ sở dữ liệu, bên cạnh các kỹ năng điện toán về mã hóa và giải mã thông tin (cryptography). Các kỹ sư trong lĩnh vực này viết mã bằng nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, JavaScript, C++, Go, Solidity và Python.

"Các công ty đang có kế hoạch dài hạn. Họ muốn phát triển công nghệ blockchain và muốn có nhân tài về lĩnh vực này", ông Patel phát biểu.