14:15 13/06/2011

Nhu cầu tuyển lao động phổ thông vẫn tăng mạnh

Nam Anh

Nhu cầu về lao động tại các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là lao động phổ thông và công nhân kỹ thuật

Nhu cầu lao động tại các doanh nghiệp của Hà Nội và Tp.HCM  trong tháng 6 vẫn ở mức cao, phản ánh thực trạng thiếu lao động vẫn diễn ra tại hai thành phố lớn này.

Theo Sở lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội, phiên giao dịch việc làm tại sàn giao dịch việc làm ngày 10/6 vừa qua có 78 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với nhu cầu khoảng 1.265 lao động trong rất nhiều lĩnh vực như thương mại dịch vụ, sản xuất, công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính ngân hàng, xây dựng, bất động sản, nội thất, giáo dục, y tế, vận tải…

Tại Tp.HCM,  mặc dù được dự báo là giảm 10% nhu cầu lao động tháng 6 so với tháng 5,  nhưng  theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM thì nhu cầu nguồn nhân lực của thành phố này vẫn lên tới 23.000 người.

Một thực trạng chung dễ nhận thấy tại thị trường lao động hiện nay,  nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông và công nhân kỹ thuật.

Cụ thể, trong số nhu cầu 1.265 việc làm tại 78 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội thì số lao động phổ thông là 392 lao động, chiếm tỷ lệ 30,99%;  lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 469 lao động, chiếm tỷ lệ: 37,08% . Còn tại Tp.HCM, nhu cầu về lao động phổ thông chiếm khoảng 25%, và công nhân kỹ thuật chiếm khoảng 45%.

Ông Trần Anh Tuấn,  Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM  cho biết, sở dĩ thị trường cần nhiều lao động phổ thông do ngành công nghiệp thâm dụng lao động vẫn chiếm ưu thế. Thiếu lao động thường nằm ở các doanh nghiệp thâm dụng lao động như dệt may, da giầy, điện tử và chế biến thực phầm…

Ngoài ra, lao động phổ thông, những người có thu nhập thấp  là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lạm phát. Vì thế, nhu cầu thay đổi công việc, dịch chuyển lao động sẽ là một thực tế.

Ông Tuấn cũng đưa ra dự báo  trong những tháng tới, thị trường lao động còn diễn ra nhiều biến động phức tạp, nhu cầu về lao động phổ thông vẫn tăng mạnh.