10:44 14/02/2012

Những “đại gia” mất điểm thảm hại trong mắt dân Mỹ

Hoài An

Danh tiếng và uy tín của một công ty trong mắt công chúng là điều rất quan trọng, góp phần quyết định thành bại của doanh nghiệp

Một công ty được công chúng đánh giá cao về danh tiếng và uy tín, thường đồng nghĩa với việc giá trị thương hiệu lớn, hàng hóa làm ra dễ tiêu thụ, khả năng thu hút nhà đầu tư dễ dàng...
Một công ty được công chúng đánh giá cao về danh tiếng và uy tín, thường đồng nghĩa với việc giá trị thương hiệu lớn, hàng hóa làm ra dễ tiêu thụ, khả năng thu hút nhà đầu tư dễ dàng...
Danh tiếng và uy tín của một công ty trong mắt công chúng là điều rất quan trọng, góp phần quyết định vào sự thành bại của doanh nghiệp.

Một công ty được công chúng đánh giá cao về danh tiếng và uy tín, thường đồng nghĩa với việc giá trị thương hiệu lớn, hàng hóa làm ra dễ tiêu thụ, khả năng thu hút nhà đầu tư dễ dàng...

Theo xếp hạng năm 2012 của hãng Harris Interactive, uy tín trước công chúng Mỹ của nhiều tập đoàn lớn tiếp tục bị sụt giảm so với trước. Trong đó, không ít doanh nghiệp còn bị xem là đã góp phần làm suy yếu kinh tế.

Dưới đây là 11 công ty có số điểm thấp nhất trong năm nay theo thống kê hãng phân tích Harris Interactive.

1. AIG


Số điểm năm nay: 46,18

Số điểm năm trước: 47,77

AIG vẫn duy trì vị trí cuối bảng với số điểm thấp nhất danh sách năm nay. Đây là một trong những công ty chịu tác động mạnh nhất của khủng hoảng tài chính và bị chỉ trích nhiều về mức lương thưởng quá khủng dành cho ban điều hành.

2. Goldman Sachs


Số điểm năm nay: 47,57

Số điểm năm trước: 53,9

Phong trào "Chiếm Phố Wall" là một trong những tác nhân chính khiến danh tiếng lẫn uy tín của Goldman Sachs bị sụt giảm.

3. Bank of America


Số điểm năm nay: 49,85

Số điểm năm trước: 58,93

Bank of America là một trong ba công ty trong danh sách này bị đặt vào tình trạng "nguy kịch", và đây là ngân hàng thương mại có tiếng tăm chán nhất theo bảng bình chọn này. Mặc dù cùng chịu những tác động tương tự như các nhà băng lớn khác, nhưng uy tín của Bank of America còn bị ảnh hưởng bởi kế hoạch thu phí thẻ debit gây tranh cãi do ngân hàng này đưa ra.

4. BP


Số điểm năm nay: 53,5

Số điểm năm trước: 49,82

Mặc dù số điểm danh tiếng của BP đã được nâng lên cao hơn so với năm trước, thời điểm hãng phải vật lộn với những khó khăn do thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico gây ra, nhưng BP vẫn chưa thoát khỏi danh sách ngán ngẩm này.

5. JPMorgan Chase


Số điểm năm nay: 54,84

Số điểm năm trước: 61,15

Số điểm của ngân hàng này cũng đã giảm mạnh, nhưng may mắn thay, JPMorgan Chase không bị rơi vào tình trạng "nguy kịch" như Bank of America.

6. Citigroup


Số điểm năm nay: 55,95

Số điểm năm trước: 57,45

Citigroup đã nâng hạng khá tốt trong năm nay, nhưng vẫn chưa ra khỏi danh sách những công ty nhận giải mâm xôi vàng.

7. News Corp


Số điểm năm nay: 57,14

Số điểm năm trước: Chưa xếp hạng

Scandal nghe lén điện thoại của News of the World đã khiến uy tín của tập đoàn truyền thông này giảm mạnh trong mắt người tiêu dùng Mỹ.

8. Comcast


Số điểm năm nay: 59,1

Số điểm năm trước: 62,05

Xếp hạng danh tiếng của Comcast có giảm một chút trong năm 2012.

9. Wells Fargo


Số điểm năm nay: 59,5

Số điểm năm trước: 66,15

Điểm danh tiếng của Wells Fargo đã giảm khá mạnh so với năm ngoái, chủ yếu là bởi nền kinh tế vĩ mô tiếp tục phải vật lộn với những tác động hậu kỳ của khủng hoảng tài chính.

10. ExxonMobil


Số điểm năm nay: 60,01

Số điểm năm trước: 61,09

Số điểm của ExxonMobil chỉ giảm chút ít so với năm ngoái. Mặc dù không phải đương đầu với những thảm họa như đối thủ BP, song uy tín của Exxon vẫn giảm là bởi nhiều người vẫn chưa tin tưởng các hãng năng lượng.

11. Chrysler


Số điểm năm nay: 60,3

Số điểm năm trước: 58,37

Cùng với BP, số điểm của Chrysler đã tăng so với năm trước, đưa công ty này xuống cuối danh sách. Tuy nhiên, trong số 6 hãng sản xuất xe hơi có tên trong bảng bình chọn này năm 2012, uy tín của Chrysler là kém nhất.