
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 01/01/2026
Nguyễn Thuấn
31/07/2023, 17:04
Tỉnh Nghệ An sẽ có thêm dự án sản xuất hợp kim nhôm phục vụ cho ngành sản xuất sản phẩm điện tử, với tổng mức đầu tư khoảng 165 triệu USD...
Tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam tại Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP.
Cụ thể, dự án của Công ty Innovation Precision Việt Nam có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 165 triệu USD, tương đương hơn 3.872 tỷ đồng nhằm sản xuất hợp kim nhôm phục vụ cho ngành sản xuất sản phẩm điện tử, năng lượng xanh; là ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các dự án sản xuất sản phẩm như: Vỏ điện thoại, vỏ laptop, cục sạc dự phòng, sạc, đồng hồ thông minh… với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm.
Dự án triển khai trên phạm vi 11,78 ha, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 10/2024, dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động.
Dự án của Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ sinh thái các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm điện tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua chủ trương, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam.
Mới đây, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng đã ký chứng nhận nhà đầu tư cho Runergy PV Technology (Thái Lan) CO.,LTD thực hiện dự án Nhà máy sản xuất thanh silic đơn tinh thể và đĩa bán dẫn tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I với tổng vốn đầu tư 293 triệu USD.
Theo đó, dự án có công suất thiết kế 14.635 tấn thanh silic/năm; 995 triệu tấm đĩa bán dẫn 182mm/năm. Sản phẩm dịch vụ cung cấp gồm: thanh silic, đĩa bán dẫn và hoạt động cho thuê nhà xưởng.
Dự án có tổng diện tích sử dụng đất của dự án hơn 28,6ha, trong đó nhà xưởng cao 3 tầng (khoảng 15,6ha); các hạng mục phụ trợ (khoảng 1,3ha); cây xanh cảnh quan, đường giao thông (khoảng 11,6ha). Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án hơn 6.821 tỷ đồng, tương đương 293 triệu USD.
Cụ thể, dự án được thực hiện tại Lô A07 và Lô A10, Khu công nghiệp Hoàng Mai I, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Thời gian hoạt động của dự án đến ngày 26/2/2071. Dự án dự kiến hoàn thành các thủ tục để được bàn giao mặt bằng; triển khai xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc, thiết bị từ tháng 6/2023 đến tháng 10/2023; tháng 11/2023 sẽ sản xuất thử và sản xuất chính thức giai đoạn đầu của dự án; tháng 6/2025 đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.
Tính đến ngày 20/7/2023, Nghệ An đã cấp mới cho 69 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 21.839 tỷ đồng; điều chỉnh 92 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 27 dự án (tăng hơn 2.712 tỷ đồng).
Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm từ đầu năm 2023 là 24.551,8 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022, số dự án cấp mới tăng 4,55%, tổng vốn đăng ký cấp mới tăng 1,33 lần.
Khi dự án 165 triệu USD của Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam chính thức được chính quyền Nghệ An cấp phép, sẽ góp phần đưa tổng số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh từ đầu năm đến nay đạt hơn 890 triệu USD.
Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng về chính sách phát triển xanh, trong đó có việc Chính phủ đã ban hành “Quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận dự án đầu tư thuộc danh mục phân loại xanh”. Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, ông Nguyễn Đình Trung, Trưởng phòng cấp cao, Dịch vụ Tư vấn tài chính, PwC Việt Nam, cho rằng bộ tiêu chí phân loại xanh là một chính sách hỗ trợ rất lớn với thị trường để khơi thông nguồn vốn cho các dự án xanh, giúp thị trường phát triển mạnh mẽ.
Để góp phần vào mục tiêu chung, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số” do Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã ghi nhận nhiều hiến kế tâm huyết từ lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế.
Dù quy định về tài khoản giao thông đã được ban hành và hướng dẫn rộng rãi, trên thực tế không ít chủ phương tiện vẫn chần chừ khi lựa chọn phương thức thanh toán để liên kết.
Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các hệ thống bán lẻ hiện đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng Tết, mở rộng trưng bày và triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, sẵn sàng phục vụ mùa mua sắm lớn nhất trong năm…
TS. Nguyễn Ngọc Trân đã dịch và đặt tựa đề tiếng Việt là "Việc con người sử dụng con người: Điều khiển học và xã hội" cho cuốn sách The Human Use of Human Beings: Cybernetics and Society (sau đây viết tắt HUoHB) của tác giả Nobert Wiener. Việc dịch từ tựa đề tiếng Anh đã cố gắng sát nghĩa nhất có thể và có tham khảo tựa sách đã dịch ra các tiếng nước ngoài khác.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: