15:58 08/01/2021

Những tư thế yoga chữa chứng khó chịu ở dạ dày

Ánh Linh

Tư thế xả hơi

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng như cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt, yoga còn giúp giảm một số bệnh như viêm khớp, căng thẳng, đau lưng và các vấn đề về dạ dày ( theo Johns Hopkins Medicine). Để đạt được những lợi ích lâu dài của yoga, các thiền sinh nên thực hành các tư thế chữa bệnh khác nhau ít nhất hai đến ba lần một tuần, mỗi lần một giờ hoặc hơn. Tuy nhiên, điều khiến yoga trở thành một môn tập luyện độc đáo là một số tư thế thực sự có thể làm giảm một số bệnh nhất định gần như ngay lập tức (theo Tạp chí Yoga).
Cụ thể hơn, những người bị đau hay khó chịu ở dạ dày có thể hưởng lợi từ yoga, tương tự như men vi sinh và một số loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh hệ tiêu hóa - ít nhất là tạm thời ( theo Elite Daily).
Những tư thế yoga chữa chứng khó chịu ở dạ dày - Ảnh 1.
Khi dạ dày chứa đầy bọt khí gây đau, tư thế xả hơi của yoga chắc chắn sẽ giúp bạn nhẹ nhõm hơn. Để thực hiện tư thế này, hãy nằm ngửa và đưa cả hai đầu gối lên ngực. Khi bạn giữ tư thế đó, hãy hít thở sâu để cảm nhận hết tác dụng của nó. Tư thế này được thiết kế để xử lý các khí hơi, vì vậy, nếu bạn nhận thấy tác dụng từ nó, tốt nhất bạn nên thực hiện động tác này trong sự thoải mái tại nhà riêng (theo Elite Daily). Ngoài việc chống đầy hơi, tư thế xả hơi còn làm tăng lưu thông máu ở các khớp hông, giảm căng thẳng ở lưng dưới và tăng cường sức mạnh cho cơ bụng và cơ lưng ( theo Yoremi Kids). Một tư thế khác có thể hữu ích và dễ dàng chuyển đổi từ tư thế xả hơi là tư thế cây cầu, trong đó bạn nằm thẳng lưng, hai chân ép chặt trên mặt đất và hông nâng lên trên không. Như huấn luyện viên yoga nổi tiếng tại New York Kristin McGee lưu ý: "Tư thế này giúp giảm bớt áp lực ở lưng và cơ bụng, đồng thời kéo căng phần thân trước, có thể đóng vai trò trong việc giảm khó chịu và đầy hơi" ( theo Gas-X). Các tư thế vặn mình
Những tư thế yoga chữa chứng khó chịu ở dạ dày - Ảnh 2.
Các tư thế vặn mình của yoga có khả năng giảm đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Có một số biến thể của tư thế yoga vặn mình, như tư thế vặn cột sống nằm ngửa, trong đó yogi nằm ngửa với một đầu gối vắt qua chân trong tư thế xoay người; tư thế nửa chúa tể cá, trong đó thiền sinh ngồi và đặt một chân lên đầu gối của chân đối diện để xoay người; và tư thế ghế xoay, trong đó yogi đứng với hai đầu gối uốn cong và hai tay kéo vào nhau trong tư thế cầu nguyện ở một bên của cơ thể (theo Yoga Journal). Ngoài ra, động tác vặn cột sống khi nằm ngửa còn mang lại một số lợi ích khác cho cơ thể, như kéo dài các cơ quay bên ngoài ở cột sống và hông, cải thiện sự linh hoạt của cột sống và giảm đau ở lưng dưới (theo beYogi). Để đảm bảo rằng bạn tận dụng được tối đa tư thế yoga vặn mình này, hãy nhớ hít thở sâu trong khi tập.
Các tư thế yoga mở cửa trái tim
Những tư thế yoga chữa chứng khó chịu ở dạ dày - Ảnh 3.
Khi bạn đã ăn quá nhiều hoặc đang bị co thắt dạ dày, tư thế yoga mở cửa trái tim có thể hữu ích. Tư thế này được cho là giúp giảm bớt tình trạng chuột rút và căng thẳng do đau bụng. Có thể thực hiện tư thế bằng cách ngồi trên gót chân, ngả người ra sau và đặt lòng bàn tay về phía sau khoảng 8 inch với các đầu ngón tay hướng ra xa cơ thể. Sau đó, khi bạn ấn hai tay xuống đất, nâng ngực lên, cong lưng và hít thở sâu để cảm nhận vùng bụng căng ra (theo Health.com). Các tư thế mở rộng trái tim khác nhau có thể làm giảm chứng chuột rút bằng cách co giãn cơ bụng và giải độc nhẹ nhàng các cơ quan nội tạng. Có rất nhiều biến thể của tư thế, từ tư thế vũ công đến tư thế chó con thư giãn ( theo Corepower Yoga). Thở thiền, hoặc thở bằng cơ hoành, cũng có thể giúp giảm bớt chứng chuột rút và đau bụng kinh vì nó khiến cơ thể chuyển động. (theo Moreland OB-GYN).

(Theo The list)