10:24 14/10/2018

Những yêu tố tích cực cho sức đề kháng

Hoài Phương

Nhiều bệnh tật có thể phát sinh từ sự suy yếu của sức đề kháng (miễn dịch) trong cơ thể. Vì vậy, việc tăng cường miễn dịch sẽ giúp con người phòng tránh và chống chọi được với bệnh tật, nhất là trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.


Có một số người sức đề kháng tốt và dường như "không bao giờ bị bệnh". Thực ra, bí quyết chỉ là những thói quen dinh dưỡng và sinh hoạt giúp "kích hoạt" hệ miễn dịch làm việc hiệu quả.
Những yêu tố tích cực cho sức đề kháng - Ảnh 1.
Uống nhiều nước và đi toilet thường xuyên.Việc cung cấp nước đầy đủ, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như ngũ cốc và trái cây cũng  là cách "bơm" sức đề kháng. Tuy nhiên, để hệ tiết niệu và tiêu hóa không quá tải, đừng quên ghé toilet ngay khi chớm thấy có nhu cầu.Một tách trà/ngày.Trà giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu khẳng định hệ miễn dịch của những người uống trà thường xuyên với một tách mỗi ngày sẽ phản ứng với vi khuẩn nhanh hơn gấp năm lần so với những ai yêu thích cà phê. Chính nhờ hợp chất L-theanine có trong trà đã tạo nên đội quân vô hình kỳ diệu này cho bạn.
Những yêu tố tích cực cho sức đề kháng - Ảnh 2.
Không được chê… chuối.Loại quả này chứa một dạng chất xơ được gọi là tinh bột kháng. Nó giúp bạn cảm thấy no tạm thời mà không hoàn toàn lấp đầy dạ dày của bạn. Ngoài ra, lượng magie dồi dào trong chuối chín là viên gạch bổ sung cho hệ thống phòng thủ vững chắc của cơ thể.Ăn nhiều cá.Cá là kho chứa glutamine tự nhiên. Bên cạnh việc cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, cá còn chứa nhiều glutamine và đạm giúp cải thiện sức đề kháng. Lựa chọn cá biển thay cá nước ngọt cho các bữa ăn sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi trái gió trở trời.Ăn nấm tươi.Các loại nấm ăn cũng có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể con người. Ăn nấm có thể giúp phòng các bệnh viêm nhiễm như cảm cúm, viêm họng, viêm nhiễm đường tiêu hóa và tiết niệu. Nghiên cứu trên súc vật và người cho thấy nhiều loại nấm ăn và nấm dùng trong y học cổ truyến của các dân tộc trên thế giới có khả năng phục hồi và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Thảo dược hoàng kỳHoàng kỳ đã được nghiên cứu và ứng dụng như một dược thảo có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch một cách toàn diện. Nhờ có tác dụng tăng khả năng thực bào và tạo kháng thể, dược thảo nổi tiếng này đã được ứng dụng và dự phòng và điều trị cá bệnh nhiễm trùng, bệnh siêu vi trùng, các hội chứng suy giảm miễn dịch do hóa trị liệu, xạ trị... Hơn thế nữa, nhờ có khả năng điều hòa miễn dịch, hoàng kỳ còn được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong nhiều bệnh tự miễn và dị ứng như Lupus ban đỏ, viêm cầu thận mãn.
Những yêu tố tích cực cho sức đề kháng - Ảnh 3.
Thở đúng cách.Nếu bạn cho rằng thở là việc dễ nhất trên đời, thử xem lại cách thở của bạn. Thực tế là thở bằng cơ hoành hay bằng bụng là phương pháp hiệu quả nhất, giúp cân bằng lượng khí ra vào trong phổi, giữ cho cơ thể ở trạng thái tiếp nhận khí oxy tốt nhất.Giữ trạng thái cân bằng.Cho đến nay, chúng ta đều biết rằng căng thẳng là một tình trạng tồi tệ. Tuy nhiên, tương đối ít người trong chúng ta nhận thức được căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể như thế nào. Khi chúng ta trải qua tình trạng căng thẳng, sự cân bằng tự nhiên trong cơ thể bị ảnh hưởng theo cách chúng ta không bao giờ có thể hình dung được. Trong thực tế, căng thẳng gây ra những thiệt hại to lớn cho hệ thống miễn dịch. Vì lý do này, điều quan trọng là phải tìm cách giúp cơ thể cân bằng trở lại. Thiền, cầu nguyện, tập thể dục và yoga là những cách tuyệt vời để chăm sóc bản thân và giảm mức độ căng thẳng. Các điều chỉnh bằng phương pháp Chiropractic (phương pháp trị liệu thần kinh cột sống) cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống thần kinh, tạo ra sự cân bằng, giúp khôi phục khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.