11:29 19/05/2021

Nối gót Mỹ và Trung Quốc, Nhật đầu tư mạnh phát triển chíp, pin xe điện

Đức Anh -

Nhật Bản đặt mục tiêu chiếm lĩnh 40% thị phần chíp bán dẫn thế hệ tiếp theo toàn cầu - được sử dụng trong xe điện và nhiều ứng dụng khác vào cuối thập kỷ này...

Nhật hiện có một quỹ 200 tỷ Yên (1,8 tỷ USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp chíp - Ảnh: AP
Nhật hiện có một quỹ 200 tỷ Yên (1,8 tỷ USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp chíp - Ảnh: AP

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thiếu chíp tàn phá nặng nền các ngành công nghiệp, Nhật Bản dự kiến đẩy mạnh đầu tư hỗ trợ hoạt động sản xuất chíp bán dẫn cao cấp và pin điện trong nước, theo nguồn tin của Nikkei. 

Bằng cách tài trợ phát triển công nghệ sản xuất, chính phủ nước này kỳ vọng sẽ thu hút được các nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ tới mở nhà máy tại Nhật. Mục đích là đảm bảo an ninh kinh tế bằng cách thúc đẩy chuỗi cung ứng của liên minh Mỹ - Nhật.

Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide dự kiến thông qua kế hoạch tăng trưởng mới này vào tháng sau. Nước này hiện có một quỹ 200 tỷ Yên (1,8 tỷ USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp chíp.

Chíp bán dẫn là nhân tố tối quan trọng đối với đổi mới công nghệ hướng tới nền kinh tế phi carbon của Nhật Bản. Chíp bán dẫn được chính phủ nước này phân loại là hàng hóa chiến lược toàn cầu.

Trong khi đó, các cường quốc khác như Mỹ, Trung Quốc dự kiến đầu tư lần lượt 40 tỷ USD và 120 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất chíp. 

Trong dự thảo chiến lược mới, Nhật Bản đặt mục tiêu chiếm lĩnh 40% thị phần toàn cầu của chíp bán dẫn thế hệ tiếp theo - được sử dụng trong xe điện cũng như nhiều ứng dụng khác vào cuối thập kỷ này. Nước này dự kiến tập trung tập trung phân bổ vốn đầu tư công vào lĩnh vực này tới năm 2025, đồng thời kế hoạch về các địa điểm sản xuất chíp.

Thị trường pin điện cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh cùng với sự phát triển của năng lượng tái tạo và xe điện. Pin điện đóng vai trò quan trọng để Nhật Bản đạt được các mục tiêu về giảm phát thải nhà kính vào năm 2050. 

Chính phủ Nhật đặt mục tiêu sản xuất pin điện hiệu suất cao cho xe chạy điện vào năm 2030. Theo đó, nước này sẽ thúc đẩy đầu tư mạnh vào các thiết bị và vật liệu cần thiết cho hoạt động sản xuất pin. 

Bên cạnh đó, Nhật dự kiến thường xuyên phối hợp với chính phủ Mỹ để duy trì chuỗi cung ứng ổn định. Một trong những sáng kiến được đưa ra là phi tập trung các cơ sở sản xuất nhằm giảm nguy cơ bị gián đoạn cung ứng trong những giai đoạn khẩn cấp. Việc này cũng giúp Mỹ - Nhật có được lợi thế hơn so với Trung Quốc. 

Theo chiến lược tăng trưởng mới, để thực hiện mục tiêu phi carbon hóa, thời gian tới, Nhật Bản cũng sẽ đẩy nhanh lắp đặt các trạm sạc nhanh cho xe điện cũng như trạm sạc hydro cho xe chạy bằng pin nhiên liệu. Chiến lược này cũng sẽ thúc đẩy sản xuất vaccine và các sản phẩm y tế khác trong nước sau khi rút ra bài học kinh nghiệm trong đại dịch Covid-19.