19:58 01/06/2021

"Ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là bài học sâu sắc trong phòng chống, dịch"

Tiến Dũng -

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc khởi tố vụ án liên quan đến nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là "khởi tố một vụ án làm lây lan bệnh dịch" chứ không khởi tố một tôn giáo...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với UBND Tp.HCM - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với UBND Tp.HCM - Ảnh: VGP.

Ngày 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có buổi làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Ổ DỊCH LIÊN QUAN HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG CÓ THỂ LÊN TỚI 500 CA

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố ghi nhận 538 ca Covid-19, trong đó có 336 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 198 trường hợp nhập cảnh và 4 trường hợp lây trong khu cách ly. Trong đó, 208 ca được phát hiện từ ngày 27/4 đến nay, với 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam (phát hiện ngày 29/4), 2 bệnh nhân từ ổ dịch trong một công ty ở Quận 3 (phát hiện ngày 18/5), 5 ca bệnh từ ổ dịch tại quán bánh canh ở Quận 3 (phát hiện ngày 21/5), 200 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phát hiện ngày 26/5).

 
"Trong các ổ dịch nói trên, 3 ổ dịch đã được kiểm soát, từ ngày 25/5 đến nay không ghi nhận thêm người mắc bệnh. Riêng ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, có thể tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca mới, dự đoán lên đến khoảng 500 ca trong những ngày tới".
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Về việc xử lý ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đã cử Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức ngay trong chiều nay (1/6) họp với quận Gò Vấp để chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh sau khi thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn quận theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

“UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đúng bộ tiêu chí phòng chống dịch áp dụng cho doanh nghiệp. Thành phố sẽ kiên quyết xử nghiêm những doanh nghiệp không đảm bảo an toàn”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Về vấn đề vaccine, ông Nguyễn Thành Phong cho kiến nghị Chính phủ có cơ chế để thành phố, các tổ chức và doanh nghiệp tham gia nhập vaccine.

Bên cạnh đó, TP.HCM đang chuẩn bị triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này, nhất là những người làm việc trong ngành dịch vụ, công nhân bị mất việc làm…

KHỦNG HOẢNG RẤT NHANH NẾU KHÔNG KIỂM SOÁT TỐT CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết buổi kiểm tra tại Khu Chế xuất Tân Thuận, có thể thấy không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Do đó, TP.HCM cần yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện kiểm tra, giám sát công tác này; tổ chức các khu cách ly tại chỗ. Riêng Quân khu 7 đã triển khai công tác phòng, chống dịch ngay từ những ngày đầu. Hiện Quân khu đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận cách ly 82.500 người khi dịch bùng phát.

 
"Trước hết phải làm tốt việc quản lý công nhân; nơi ở, phương tiện đưa đón, nhà cung cấp, tổ chức xét nghiệm sàng lọc…, phải tạo ra chuỗi an toàn. Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu Tp.HCM không quản lý tốt, nguy cơ khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh...
BỘ TRƯỞNG Y TẾ  NGUYỄN THANH LONG"

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị TP.HCM cần có kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trong việc đưa hàng hóa vào những địa phương thực hiện cách ly xã hội, nhất là khi dịch diễn biến phức tạp hơn. Ngoài ra, tại các trung tâm thương mại, công tác phòng, chống dịch được thực hiện khá tốt, nhưng thành phố cũng cần tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống, có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine cho bà con tiểu thương bởi kênh phân phối truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng tới 70% trong phân phối hàng hóa.

Đánh giá tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện trong các khu công nghiệp do môi trường tập trung đông người, nhà máy khép kín, trong khi thực hiện phòng dịch hiện vẫn chưa nghiêm. 

“Do vậy, trước hết phải làm tốt việc quản lý công nhân; nơi ở, phương tiện đưa đón, nhà cung cấp, tổ chức xét nghiệm sàng lọc…, phải tạo ra chuỗi an toàn. Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP.HCM không quản lý tốt, nguy cơ khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng vấn đề hiện nay không phải là kinh phí mà ở nguồn cung. Dù Việt Nam mua được hàng trăm triệu liều nhưng theo kế hoạch phải tới cuối năm mới nhận đủ. 

Liên quan đến đề nghị của Thành phố trong đàm phán với Moderna, Bộ Y tế đã có văn bản trả lời, theo đó, sẽ tạo điều kiện về nhập khẩu, vấn đề cấp phép, kiểm định và trong trường hợp phải ký kết thỏa thuận miễn trừ, Bộ sẽ ký và báo cáo Thủ tướng. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, địa phương, theo đó tạo điều kiện để các đơn vị trong nhập khẩu, cấp số đăng ký, kiểm định, thỏa thuận miễn trừ…. Bộ Y tế chỉ quan tâm đến hai việc, an toàn và chất lượng.

Về nhân lực hỗ trợ phòng dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ có 2 trường đại học, 2 bệnh viện lớn và đã giao quyền cho thành phố trưng tập nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng. 

BÀI HỌC SÂU SẮC TỪ Ổ DỊCH TẠI HỘI TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG

Về tình hình dư luận những ngày gần đây đối với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM cần làm rõ dư luận hiểu việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chứ không liên quan đến hoạt động tôn giáo.

“Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thực chất là một điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo. Điểm sinh hoạt này đăng ký hoạt động ở cấp phường, không phải là tổ chức tôn giáo. Và như vậy, người đứng đầu của nhóm này không thể gọi là mục sư”, ông Vũ Chiến Thắng nêu rõ.

Hiện tại trên cả nước đang có khoảng 5.500 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, trong đó tại TP.HCM có 145 điểm nhóm. Những điểm này hiện đang không chịu sự hướng dẫn của các tổ chức tôn giáo Trung ương, ít nhận được sự quản lý của Nhà nước. Do đó, nếu các cấp chính quyền cơ sở buông lỏng hoạt động của những nhóm này, sẽ khó trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định phòng, chống dịch cũng như những chính sách khác của Nhà nước.

 
"Qua câu chuyện để xảy ra lây nhiễm và trở thành ổ dịch lớn ở Gò Vấp, công tác quản lý của các cấp cơ sở cần được chấn chỉnh, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể địa phương..."
PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC TRƯƠNG HÒA BÌNH

Ông Vũ Chiến Thắng đề nghị UBND TP.HCM thực hiện rà soát các cơ sở thờ tự, tôn giáo để tuyên truyền, vận động thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Với nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cần tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm này. Tùy vào kết quả điều tra có thể xử lý mạnh hơn, thậm chí là rút giấy phép hoạt động.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của TP.HCM trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc để xảy ra lây nhiễm từ nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là một bài học sâu sắc trong công tác chống dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc khởi tố vụ án liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là khởi tố một vụ án làm lây lan bệnh dịch chứ không khởi tố một tôn giáo. Nếu có bị can thì đây là việc xử lý một cá nhân với tư cách là công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Qua câu chuyện để xảy ra lây nhiễm và trở thành ổ dịch lớn ở Gò Vấp, công tác quản lý của các cấp cơ sở cần được chấn chỉnh, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể địa phương”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng dịch, thực hiện 5K. Riêng tại các khu công nghiệp, với hàng triệu lao động, cần giám sát việc thực hiện bộ tiêu chí đảm bảo an toàn. Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu, đơn vị quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất.

Về tổ chức các khu cách ly, TP.HCM cần đảm bảo yếu tố an toàn, phòng cách ly như kế hoạch của Thành phố, 4 người mỗi phòng là vẫn nhiều, chỉ nên 2 người. Bên cạnh đó, phải có vách ngăn, có camera giám sát,…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng nhấn mạnh kế hoạch xét nghiệm toàn thành phố là rất cần thiết nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, trước tiên tập trung cho các khu công nghiệp. Huy động các nguồn lực cùng tham gia mua vaccine. Với gói hỗ trợ thứ 2, thành phố cũng cần có kế hoạch hỗ trợ cho cả những doanh nghiệp khó khăn, tạo điều kiện để họ duy trì sản xuất.