15:19 02/06/2015

Obama cảnh báo Trung Quốc không dùng "cùi chỏ" trên biển Đông

An Huy

Trung Quốc "không nên tìm cách thiết lập chủ quyền bằng cách sử dụng cùi chỏ và đẩy người khác sang một bên”, Tổng thống Mỹ nói

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Getty/CBS.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Getty/CBS.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 cảnh báo Trung Quốc không nên tìm cách mở rộng chủ quyền trên Biển Đông bằng cách “sử dụng cùi chỏ”.

“Trung Quốc là một nước lớn, hùng mạnh. Người dân Trung Quốc tài giỏi và làm việc chăm chỉ”, hãng tin CBS dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng. “Nhưng họ không nên tìm cách thiết lập chủ quyền bằng cách sử dụng cùi chỏ và đẩy người khác sang một bên”, ông Obama vừa nói vừa đánh cùi chỏ của mình sang bên để minh họa.

“Nếu những tuyên bố chủ quyền của họ là hợp pháp, mọi người sẽ công nhận”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Những tuyên bố này được ông Obama đưa ra tại một cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với các thành viên chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á.

Gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng trái phép những hòn đảo nhân tạo trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Trên những hòn đảo nhân tạo này, Trung Quốc có thể đặt những sân bay quân sự nhằm đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền không có cứ lịch sử và pháp lý của mình.
 
Tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh quốc tế hồi tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cam kết Mỹ sẽ duy trì việc bay tuần tra phía trên khu vực có tranh chấp.

Trong tuyên bố ngày 1/6, ông Obama gọi những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông là những hành động “phản tác dụng”. Tổng thống Mỹ cũng khuyến khích Trung Quốc sử dụng “các cơ chế quốc tế” để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng.

“Nếu các bạn chệch khỏi cách tiếp cận này và xung đột bất ngờ gia tăng, những tuyên bố chủ quyền được đưa ra dựa trên độ lớn của quốc gia và độ mạnh của hải quân thay vì dựa trên luật pháp, thì tôi nghĩ khi đó, châu Á sẽ kém thịnh vượng hơn và khu vực Thái Bình Dương sẽ bớt thịnh vượng hơn”, ông Obama nói

“Và đó là lý do vì sao chúng tôi đã nói trực tiếp với Trung Quốc và các nước khác có tuyên bố chủ quyền [trên Biển Đông] rằng chúng tôi có lợi ích trong việc đảm bảo rằng các tranh chấp này được giải quyết hòa bình bằng con đường ngoại giao theo các tiêu chuẩn quốc tế, cho dù chúng tôi không có tuyên bố chủ quyền và không có tranh chấp gì trên vùng biển này”, ông Obama nói.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với phóng viên CBC rằng hoạt động xây dựng của nước này trên Biển Đông là “hợp pháp và hợp lý”.

“Chỉ vì lợi ích riêng của mình, một số quốc gia đang thổi phồng căng thẳng và làm xấu hình ảnh của Trung Quốc”, phát ngôn viên này nói.