16:30 12/10/2016

Obama kêu gọi Đảng Cộng hòa ngừng ủng hộ Trump

Bình Minh

Tổng thống Mỹ nói rằng những phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ của Donald Trump là không thể chấp nhận

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton ở Greensboro, North Carolina ngày 11/10 - Ảnh: BBC.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton ở Greensboro, North Carolina ngày 11/10 - Ảnh: BBC.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án phát ngôn khiếm nhã của Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Ông nói rằng lời lẽ như vậy là không thể chấp nhận được, ngay cả khi đó là những câu nói của một người nộp đơn xin việc tại cửa hàng tiện ích 7-Eleven.

Theo tin từ BBC, tại một sự kiện vận động tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, ông Obama cũng thúc giục các thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa chính thức rút sự ủng hộ của họ dành cho Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đã có một loạt nhân vật quan trọng của Đảng Cộng hòa quay lưng lại với Trump sau khi vị tỷ phú bất động sản bị lộ một đoạn băng video bê bối trong đó ông nói về chuyện “sờ soạng” phụ nữ và tán tỉnh phụ nữ đã có gia đình.

Ngày 11/10, Trump đã lên tiếng cáo buộc các nhà lãnh đạo Cộng hòa cự tuyệt ông là những người bất trung. Ông đặc biệt gay gắt với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, gọi ông Ryan là một nhà lãnh đạo “yếu kém và vô tích sự”.

Trong sự kiện vận động cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton ở Greensboro, bang North Carolina vào tối ngày thứ Ba theo giờ địa phương, ông Obama đã ngầm nhắc tới những phát ngôn thô lỗ của ông Trump đối với phụ nữ.

“Giờ thì các bạn đã thấy tình huống mà ở đó một gã nói những điều mà chẳng ai có thể chấp nhận nổi, cho dù đó là một người đang xin việc ở 7-Eleven”, ông Obama nói. “Không cần phải là một người chồng hay một người cha, các bạn cũng có thể nói rằng những phát ngôn như vậy là không đúng. Chỉ cần là một con người tử tế các bạn cũng có thể nhận xét như vậy”. 

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đặt câu hỏi tại sao mà nhiều chính trị gia cấp cao của Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục muốn Trump trở thành Tổng thống.

“Sự thật là có nhiều người nói: ‘Chúng tôi rất bất bình, chúng tôi rất không đồng ý… nhưng chúng tôi vẫn ủng hộ ông ta’. Họ vẫn nghĩ ông ta nên làm Tổng thống. Tôi không thể hiểu được điều đó”, ông Obama phát biểu.

Trong đám đông khán giả, những người phản đối bà Clinton nhiều lần ngắt lời ông Obama, nhưng ông vẫn tiếp tục phát biểu. “Đây chính là dân chủ ở nơi làm việc. Điều này thật tuyệt vời”, ông nói.

Sau đó, những người tìm cách phá bài phát biểu của ông Obama đã bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi khu vực tổ chức sự kiện.

Gần một nửa trong số 331 thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ và thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng hòa đã lên án những phát ngôn “bậy bạ” của Trump trong đoạn video. Theo số liệu của Reuters, 10% trong số này kêu gọi Trump dừng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Ryan nói với các nghị sỹ Cộng hòa trong Hạ viện rằng thay vì bảo vệ Trump, ông sẽ tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội để đảm bảo quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Trump đã “phản kích” lại vị thủ lĩnh đảng bằng một chuỗi dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. Ông nói “xiềng xích” của Đảng Cộng hòa đối với ông đã được dỡ bỏ, cho phép ông “chiến đấu vì nước Mỹ theo cách tôi muốn”.

Tuy nhiên, nội bộ Đảng Cộng hòa vẫn có nhiều thành viên một mực ủng hộ vị tỷ phú địa ốc, như thống đốc bang New Jersey Chris Christie, thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, thượng nghị sỹ Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) Reince Priebus…

Trong một diễn biến khác, khi phát biểu trước những người ủng hộ ở Florida ngày 11/10, Trump đã nói nhầm về ngày bầu cử. “Hãy đi bầu cử. Hãy đảm bảo rằng các bạn đi bầu, vào ngày 28/11”, ông nói. Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là ngày 8/11.

Một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Trump đang bị Clinton dẫn trước với khoảng cách từ 8-11 điểm phần trăm tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc.