12:06 19/10/2016

Obama khuyên Trump ngừng kêu ca

Thăng Điệp

Mấy ngày gần đây ông Trump liên tục cáo buộc rằng cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 sẽ “hoàn toàn bị thao túng”

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 18/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 18/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/10 kêu gọi ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump “ngừng kêu ca”, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Trump cho rằng quy trình bầu cử bị thao túng.

Theo hãng tin BBC, Obama nói nỗ lực của Trump nhằm khiến người dân mất niềm tin vào một cuộc bầu cử còn chưa diễn ra là điều “chưa từng có tiền lệ” đối với một ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng còn nói rằng, việc Trump “tâng bốc” Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là “chưa từng có tiền lệ”.

Những tuyên bố này của Obama được đưa ra trong bối cảnh Trump chứng kiến tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận sụt giảm mạnh và đối mặt với những cáo buộc về hành vi sàm sỡ phụ nữ.

Trước khả năng thua bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, ngày càng lớn, mấy ngày gần đây ông Trump liên tục cáo buộc rằng cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 sẽ “hoàn toàn bị thao túng” theo hướng có lợi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18/3 tại Vườn Hồng của Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, người đang có chuyến thăm Washington, ông Obama nói rằng những gì ông Trump nói “chẳng hề dựa trên một sự thật nào”.

“Tôi muốn khuyên ông Trump nên dừng kêu ca và thay vào đó cố gắng thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình”, ông Obama nói. “Ngoài ra, việc than vãn từ trước khi cuộc chơi kết thúc không cho thấy khả năng lãnh đạo mà sự cứng rắn cần có ở một vị Tổng thống”.

“Nếu khi nào mọi việc không thuận lợi và bạn thua, bạn lại đổ lỗi cho người khác, thì bạn không có những phẩm chất để làm công việc này”.

Ông Obama cũng đề cập đến việc ông Trump ca ngợi ông Putin. “Ông Trump tiếp tục tâng bốc ông Putin, đến mức mà có vẻ như ông ấy xây dựng chính sách và cách tiếp cận chính trị của mình theo ông Putin, là chưa từng có tiền lệ”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Hôm 17/10, Trump tuyên bố ông sẽ xem xét tới thăm Nga trước khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, nếu ông đắc cử. Cựu ngôi sao truyền hình thực tế nói trong một chương trình phát thanh: “Nếu tôi thắng vào ngày 8/11, tôi có thể gặp Putin trước khi nhậm chức”.

Vào tối ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, tức sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, ông Trump và bà Clinton sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba, và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trong khuôn khổ cuộc bầu cử năm nay, tại Đại học Nevada, Las Vegas.

Theo một cuộc khảo sát do Đại học Monmouth thực hiện, bà Clinton bước vào cuộc tranh luận lần này với tỷ lệ cao hơn tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump 7 điểm phần trăm.

Cuộc khảo sát này cho thấy 47 % cử tri được hỏi ý kiến ủng cựu đệ nhất phu nhân, trong khi chỉ 40 % ủng hộ tỷ phú địa ốc kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế. 7% cử tri được khảo sát cho biết họ ủng hộ ứng cử viên thuộc Đảng Tự do Gary Johnson.