11:05 03/11/2016

Obama: “Số phận nước Mỹ và thế giới đang nằm trong tay cử tri”

Bình Minh

''Số phận của thế giới đang bấp bênh, và các bạn, cần đảm bảo rằng chúng ta sẽ đưa mọi chuyện đi đúng hướng”

Tổng thống Mỹ Barack Obama vận động tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, tại Noorth Carolina ngày 2/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama vận động tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, tại Noorth Carolina ngày 2/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/11 kêu gọi các thành viên của Đảng Dân chủ thuộc mọi thành phần đi bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống của đảng này, bà Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11. Ông Obama cảnh báo rằng số phận của nước Mỹ và cả thế giới đang phụ thuộc vào quyết định của cử tri Mỹ.

Theo tin từ BBC, phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử cho bà Clinton ở bang North Carolina, ông Obama nói rằng ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, là một mối đe dọa đối với các quyền dân sự mà phải khó khăn lắm nước Mỹ và thế giới mới đạt được.

“Số phận của nước Mỹ đang đặt lên đôi vai của các bạn”, người đứng đầu Nhà Trắng nói. “Số phận của thế giới đang bấp bênh, và các bạn, North Carolina, cần đảm bảo rằng chúng ta sẽ đưa mọi chuyện đi đúng hướng”, ông Obama nói.

North Carolina được xem là một trong những bang có ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

“Tôi không phải là hòm phiếu, nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng sự công bằng nằm ở hòm phiếu, lẽ phải nằm ở hòm phiếu, công lý nằm ở hòm phiếu, tiến bộ nằm ở hòm phiếu và nền dân chủ của chúng ta nằm ở hòm phiếu”, ông Obama nói.

Đáp trả những phát biểu trên của Tổng thống, ông Trump nói ông Obama nên dừng việc vận động tranh cử cho bà Clinton và tập trung vào việc điều hành đất nước. “Chốt lại là không ai muốn có thêm 4 năm Obama nữa”, tỷ phú bất động sản nói khi vận động tranh cử ở Pensacola, Florida.

Ông Trump cũng nói bà Clinton đã bị “mất phương hướng” trong mấy ngày gần đây, khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố mở một cuộc điều tra e-mail mới nhằm vào bà.

Giám đốc FBI, ông James Comney, đã hứng chịu sự chỉ trích mạnh khi công bố về cuộc điều tra này vào thời điểm chỉ còn 11 ngày là tới cuộc bầu cử. Giới quan sát nói rằng cuộc điều tra có thể tạo ra một bước ngoặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu ngày 2/11, ông Obama cũng ngầm chỉ trích ông Comey vì thời điểm công bố cuộc điều tra e-mail mới. Trả lời phỏng vấn trang NowThisNew, ông Obama nói các cuộc điều tra của nước Mỹ không nên được thực hiện dựa trên cơ sở “những lời nói bóng gió” hoặc “thông tin không đầy đủ”.

Cách xử lý e-mail của bà Clinton đã gây ra cho bà nhiều phiền toái trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Hồi tháng 3/2015, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ bị phát hiện không tuân thủ quy định liên bang khi sử dụng một máy chủ e-mail cá nhân khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng từ năm 2009-2013.

Hồi tháng 7, FBI khép lại cuộc điều tra e-mail nói trên, kết luận rằng bà Clinton đã “cực kỳ bất cẩn” khi xử lý thông tin mật, nhưng không đưa ra bất kỳ lời buộc tội nào. Tuy nhiên, vụ bê bối đã khiến nhiều cử tri Mỹ cho rằng bà Clinton là người thiếu trung thực.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc, không thay đổi so với trước khi FBI tuyên bố vụ điều tra e-mail mới. Tuy nhiên, trong một số cuộc thăm dò khác, bà Clinton đang bị cựu ngôi sao truyền hình thực tế rút ngắn khoảng cách.

Những dấu hiệu về một cuộc bầu cử gay cấn đã khiến thị trường tài chính hoảng sợ. Nhiều nhà đầu tư đã phải đánh giá nghiêm túc khả năng Trump chiến thắng vào ngày 8/11.

Thị trường chứng khoán thế giới, tỷ giá đồng USD và giá dầu cùng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong khi những tài sản an toàn như vàng và đồng Franc Thụy Sỹ cùng tăng giá.

Bà Clinton được đánh giá là người sẽ giữ nguyên trạng các chính sách của Mỹ nếu đắc cử Tổng thống, trong khi ông Trump được cho là có thể gây ra nhiều xáo trộn nếu trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.