15:40 11/11/2016

Obama - Trump thân mật sau cuộc gặp ở Nhà Trắng

An Huy

“Một ngày tuyệt vời ở Washington DC. Cuộc gặp thực sự tốt đẹp”, Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào cuối ngày

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau cuộc gặp riêng ngày 10/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau cuộc gặp riêng ngày 10/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp lần đầu tiên vào ngày 10/11 tại Nhà Trắng. Trong cuộc gặp, ông Obama và ông Trump đã gác lại những khác biệt sâu sắc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ để bàn bạc về chuyển giao quyền lực trước khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Theo tin từ Reuters, cuộc gặp kéo dài 90 phút đồng hồ ở Phòng Bầu dục giữa ông Obama và ông Trump không có sự tham gia của bất kỳ một trợ lý nào, và diễn ra chỉ hai ngày sau khi ông Trump bất ngờ chiến thắng bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng của ông Obama, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Thật là một vinh hạnh lớn”

Ông Obama, người đã kêu gọi mạnh mẽ cử tri Mỹ bỏ phiếu cho bà Clinton, liên tục nói rằng ông Trump không hợp để làm Tổng thống. Trong khi đó, ông Trump thường xuyên nói nhiệm kỳ Tổng thống 8 năm của ông Obama là một “thảm họa”.

Tuy nhiên, sau khi cuộc bầu cử đã ngã ngũ, cả Trump và Obama đều tỏ ý muốn hàn gắn sự chia cắt sâu sắc trong lòng nước Mỹ mà chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên đã tạo ra. Sự chuyển biến thái độ tích cực này tiếp tục được thể hiện trong cuộc gặp ở Nhà Trắng vào buổi trưa ngày thứ Năm.

Ngồi bên ông Obama trong buổi họp báo sau cuộc gặp kín giữa hai người, ông Trump nói với các nhà báo: “Chúng tôi thực sự đã thảo luận nhiều vấn đề, một số rất tuyệt, một số còn khó khăn”. Tổng thống đắc cử cũng nói ông Obama đã giải thích với ông về “một số thành tựu thực sự tuyệt vời đã đạt được”, nhưng không cho biết cụ thể đó là gì.

“Thật là một vinh hạnh lớn được gặp ông, và tôi mong sẽ còn được gặp ông thêm nhiều lần nữa trong tương lai”, ông Trump nói với Tổng thống sắp mãn nhiệm bằng một thái độ tôn trọng.

Ông Trump, vị doanh nhân bất động sản chưa từng làm chính trị trước đây, sau đó đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ông Ryan là một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa, nhưng có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với ông Trump.  

“Một ngày tuyệt vời ở Washington DC. Cuộc gặp thực sự tốt đẹp”, Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào cuối ngày.

Trong lúc diễn ra những nỗ lực “làm lành” giữa ông Trump với ông Obama và các thủ lĩnh Cộng hòa phản đối Trump, vẫn có những cuộc biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử ở hàng loạt thành phố trên khắp nước Mỹ. Đây là ngày thứ hai liên tiếp hàng nghìn người biểu tình đổ ra đường, bày tỏ lo ngại việc ông Trump trúng Tổng thống sẽ là một đòn giáng mạnh vào các quyền dân sự.

“Vừa mới có một cuộc bầu cử Tổng thống rất cởi mở và thành công. Giờ thì các nhà biểu tình chuyên nghiệp, với sự kích động của giới truyền thông, lại đang biểu tình. Rất không công bằng!” Trump viết trên Twitter.

Về phần mình, Obama cho biết ông đã đề xuất hỗ trợ ông Trump trong hai tháng tới, đồng thời kêu gọi nước Mỹ đoàn kết để đối mặt với các thách thức.

“Giờ là lúc chúng tôi muốn làm tất cả mọi việc có thể để giúp ông thành công, bởi nếu ông thành công, thì đất nước cũng thành công”, ông Obama nói, và cho biết thêm ông và ông Trump đã thảo luận một loạt vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại và các chi tiết liên quan đến quá trình chuyển giao quyền lực.

Ba ưu tiên hàng đầu

“Cuộc gặp có lẽ đã không đến mức khó xử như một số dự báo”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với các nhà báo.

Trước dàn ống kính của giới truyền thông, Obama và Trump tỏ ra thoải mái và thân mật, trái ngược với nhiều tháng trời liên tục có những pha công kích lẫn nhau trong suốt chiến dịch tranh cử.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp có giải tỏa những lo ngại về ông Trump mà ông Obama đưa ra trước đây, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest trả lời: “Tổng thống không bao giờ ở vào vị trí chọn người kế nhiệm. Người Mỹ đã chọn người kế nhiệm ông ấy”.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Ryan, ông Trump xuất hiện cùng Phó tổng thống đắc cử Mike Pence và nói với các nhà báo: “Như các bạn biết đấy, chúng tôi sẽ giảm thuế”. Nói về chương trình cải cách y tế 2010 Obamacare, Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ thay đổi chính sách y tế, đưa ra những biện pháp vừa túi tiền hơn và tốt hơn”.

Ngoài ra, trong ngày thứ Năm, Trump cũng có cuộc gặp kéo dài một tiếng với thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cũng là một người Cộng hòa. Sau cuộc gặp, Trump cho biết ông đã nói với ông Connell rằng ba ưu tiên hàng đầu của ông là kiểm soát tốt hơn người nhập cư và biên giới, y tế, và việc làm.

Trong một diễn biến khác, những đề xuất gây tranh cãi mà Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đã biến mất khỏi website tranh cử của Trump ngày 10/11. Tuy nhiên, sau đó, chiến dịch của Trump nói đó là do “lỗi kỹ thuật”, và các tuyên bố bị mất đã quay trở lại trang web.

Các cuộc gặp diễn ra trong ngày thứ Năm còn có cuộc gặp giữa Phó tổng thống Joe Biden và người chuẩn bị kế nhiệm Biden là ông Pence, và cuộc gặp giữa đệ nhất phu nhân Barack Obama với bà Melania Trump, vợ ông Trump.

Theo ông Earnest, trong cuộc gặp riêng tại nơi ở của gia đình Tổng thống tại Nhà Trắng, hai phu nhân đã trò chuyện về việc nuôi dạy con cái ở Nhà Trắng. Nhà Obama có hai con gái lớn lên tại Nhà Trắng, còn nhà Trump còn một cậu con trai nhỏ mới 10 tuổi.