10:33 22/10/2015

Ông Biden tuyên bố không ứng cử Tổng thống Mỹ

An Huy

Giờ đây, thách thức chính đối với bà Clinton trong cuộc bầu cử năm tới là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders

Ông Biden, 72 tuổi, đã xuất hiện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng cùng 
với vợ là bà Jill và Tổng thống Barack Obama để tuyên bố rằng cơ hội để 
ông thực hiện một chiến dịch vận động tranh cử thành công đã khép lại - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Biden, 72 tuổi, đã xuất hiện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng cùng với vợ là bà Jill và Tổng thống Barack Obama để tuyên bố rằng cơ hội để ông thực hiện một chiến dịch vận động tranh cử thành công đã khép lại - Ảnh: Reuters.<br>
Đương kim Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/10 tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016, chấm dứt nhiều tháng lưỡng lự trong vấn đề này.

Hãng tin Reuters nhận định, động thái của ông Biden giúp bà Hillary Clinton loại bỏ một trong những chướng ngại vật tiềm năng lớn nhất trên con đường trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ.

Ông Biden, 72 tuổi, đã xuất hiện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng cùng với vợ là bà Jill và Tổng thống Barack Obama để tuyên bố rằng cơ hội để ông thực hiện một chiến dịch vận động tranh cử thành công đã khép lại.

Trước đó, dư luận Mỹ đã ra sức đồn đoán về khả năng ông có tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới hay không. Những đồn đoán này đã phủ bóng lên chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đồng thời đẩy một số nhà tài trợ cho đảng Dân chủ vào thế chờ đợi.

“Dù tôi sẽ không trở thành một ứng cử viên, tôi sẽ không im lặng. Tôi sẽ cất tiếng nói rõ ràng và mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng lớn nhất có thể ở bất cứ nơi đâu mà chúng ta cùng trong một đảng, và tới bất cứ nơi nào mà chúng ta cần đến với tư cách một dân tộc”, ông Biden phát biểu.

Một trong những lý do mà nhiều người tin đã khiến ông Biden không ứng cử là việc gia đình ông vẫn còn đau buồn sau cái chết của Beau, con trai ông. Beau qua đời hồi tháng 5 vì căn bệnh ung thư não. Chính anh là người đã mong muốn cha mình chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa.

Ngoài ra, việc tham gia cuộc đua quá muộn cũng sẽ đẩy Biden vào thế bất lợi so với các đối thủ khác.

Ông Biden từng chạy đua Tổng thống hai lần vào năm 1998 và 2008, và cả hai lần đều không thành công cho dù ông đã có hơn 3 thập kỷ giữ vai trò thượng nghị sỹ bang Delaware.

Trong bài phát biểu hôm qua, Phó tổng thống Mỹ cũng ngầm công kích bà Clinton khi nói rằng các thành viên Đảng Dân chủ sẽ mắc phải một “sai lầm thảm họa” nếu muốn tách ra khỏi con đường mà Tổng thống Obama đã chọn. Mới đây, bà Clinton tuyên bố không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi ông Obama đang ra sức thúc đẩy thỏa thuận thương mại này.

Một phát ngôn viên của bà Clinton cho biết bà đã gọi cho ông Biden sau khi quyết định không ứng cử của ông được công bố. Trong một tuyên bố, bà Clinton gọi ông là “một người đàn ông tốt và một phó tổng thống tuyệt vời”.

Giờ đây, thách thức chính đối với bà Clinton trong cuộc bầu cử năm tới là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đến từ bang Vermont.

“Con đường giờ đã dễ dàng hơn cho bà Clinton. Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy, nếu ông Biden không tranh cử, thì lợi ích sẽ nghiêng về bà Clinton nhiều hơn”, chiến lược gia Bud Jackson của Đảng Dân chủ nhận xét.

Tuy nhiên, không phải người ủng hộ ông Biden nào cũng quyết định ngay sẽ đứng về phía bà Clinton. Trong số 27 người ủng hộ ông Biden được Reuters khảo sát ý kiến, có 15 người nói chưa chắc có ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ hay không.

Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ mà các cử tri Dân chủ nói chung dành cho bà Clinton đã tăng mạnh sau cuộc tranh luận tháng 10. Cuộc khảo sát Reuters/Ipsos được công bố kết quả ngày 21/10 cho thấy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có mức ủng hộ gần 49%, tiếp theo là ông Sanders với khoảng 26%, và ông Biden với 14,5%.