19:36 26/04/2021

Ông Phan Xuân Dũng: “Hợp tác FDI giai đoạn mới sẽ bền vững và thịnh vượng hơn”

Kiều Trang -

Điều kiện về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện và hoàn chỉnh hơn, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI cùng nhận thấy nhiều giá trị hợp tác hơn, những thành tựu mới trong giai đoạn mới sẽ thịnh vượng và bền vững hơn...

Ông Phan Xuân Dũng (hàng đầu bên phải) Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.
Ông Phan Xuân Dũng (hàng đầu bên phải) Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 20 năm Chương trình Rồng Vàng do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 26/4, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao chương trình và nhấn mạnh đây là kết quả của sự nỗ lực và sáng kiến có nhiều ý nghĩa, giá trị của toà soạn báo.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Hành trình gắn bó của cộng đồng doanh nghiệp FDI và những thành tựu mà khu vực kinh tế này đạt được gắn liền với những chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Lần đầu tiên sau hơn 30 năm thực hiện Luật Đầu tư nước ngoài (có sửa đổi bổ sung nhiều lần để phù hợp với thực tiễn), vào tháng 8 năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 50 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Đây là một cơ sở quan trọng để các bộ ngành và địa phương xây dựng kế hoạch chiến lược và hành động triển khai có hiệu quả công tác này.

Trong thời gian qua, các dự án thu hút đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư và liên doanh phát triển tại thị trường Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng và quy mô hoạt động. Hiệu quả thực thi vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo và sử dụng lao động chất lượng hơn, tăng cường cơ hội hợp tác theo chuỗi với các doanh nghiệp trong nước, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Những nội dung này, mặc dù đã được gia tăng so với những năm trước đây, nhưng cũng chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra, đặc biệt với tiêu chí kết nối – chia sẻ cơ hội và lợi ích với doanh nghiệp trong nước.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với những điều kiện về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện và hoàn chỉnh hơn, các địa phương cũng có kế hoạch hành động cụ thể hơn, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI hiểu và cùng nhận thấy nhiều giá trị hợp tác hơn, những thành tựu mới trong giai đoạn mới sẽ thịnh vượng và bền vững hơn”, ông Dũng kỳ vọng.

Ông Phan Xuân Dũng chúc mừng các địa phương, các đại sứ quán và các doanh nghiệp FDI được vinh danh hôm nay. Chúc doanh nghiệp và địa phương sẽ có thêm nhiều thành công trong thời gian tới.

Về phía toà soạn báo, ông Dũng cho hay, Thời báo Kinh tế Việt Nam là một cơ quan báo chí kinh tế tổng hợp, ra đời đúng vào thời điểm đất nước chuyển mình mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới.

Nhận thức sâu sắc sứ mệnh của tờ báo gắn với đổi mới và hội nhập, trên cơ sở được Đảng và nhà nước giao phó trên mặt trận thông tin, truyền thông, 30 năm qua, đội ngũ lãnh đạo, phóng viên biên tập viên của Tòa soạn đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc sứ mệnh với Đảng, Nhà nước, phục vụ tốt nhu cầu thông tin của độc giả trong nước và quốc tế.

Một tổ hợp báo chí với nhiều ấn phẩm, gồm cả báo in, báo điện tử, ngôn ngữ đa dạng: tiếng Việt, tiếng Anh, ban biên tập của Tòa soạn đã sản xuất và truyền tải hàng ngày một lượng thông tin lớn tới độc giả. Không dừng lại ở xuất bản thông tin báo chí, Tòa soạn còn khởi xướng và duy trì tổ chức nhiều sự kiện tương tác, hội tụ và chia sẻ giữa các bên liên quan như Diễn đàn, Hội thảo, xây dựng thành những cộng đồng doanh nghiệp theo ngành, theo khu vực kinh tế, để nắm bắt thông tin, truyền thông có trọng tâm, trọng điểm và sát thực với thực tiễn và nhu cầu của độc giả.

“Tôi tin rằng, trong thời gian tới Chương trình sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa, duy trì và củng cố vững chắc hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp FDI kết nối với doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác cùhướng đến các mục tiêu tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững”, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam nói và chúc mừng Tạp chí Kinh tế Việt Nam – Vietnam Economic Times đã duy trì và thực hiện tốt chương trình để đạt dấu mốc đáng nhớ ngày hôm nay.