22:21 07/11/2015

Ông Tập nói gì về biển Đông khi thăm Singapore?

Diệp Vũ

“Trung Quốc luôn cam kết giải quyết vấn đề bằng các cuộc đàm phán hòa bình”, ông Tập Cận Bình nói

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.<br>
“Trung Quốc luôn khẳng định tranh chấp trên biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán, nhưng Bắc Kinh có trách nhiệm bảo về chủ quyền và các quyền trên biển của mình”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ngày 7/11 trong chuyến thăm Singapore.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, ông Tập nói rằng tự do đi lại trên biển Đông chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề, nhưng các đảo trên biển Đông trước nay “luôn là của Trung Quốc”. Phát biểu của ông Tập ngụ ý nhắc đến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép.

“Để duy trì chủ quyền và các quyền trên biển hợp pháp, hợp lý là một trách nhiệm mà Chính phủ Trung Quốc phải đảm nhận”, ông Tập nói. “Quyền tự do hàng hải và hàng không chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề, bởi Trung Quốc cần quyền tự do đi lại trên biển Đông hơn ai hết”.

“Tuy một số hòn đảo mà Trung Quốc có chủ quyền đã bị bên khác chiếm, Trung Quốc luôn cam kết giải quyết vấn đề bằng các cuộc đàm phán hòa bình”, nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu.

“Trung Quốc cam kết hợp tác với các quốc gia khác có lợi ích trực tiếp trong vấn đề này để giải quyết tranh chấp trên cơ sở tôn trọng các sự thật lịch sử, theo luật pháp quốc tế, và thông qua thảo luận và đàm phán”, ông Tập nói.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, nước này tin tưởng và có khả năng duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông.

Trong một câu nói có vẻ như ngầm nhằm vào Mỹ, ông Tập nói Trung Quốc hoan nghênh “các quốc gia ngoài khu vực” có “ảnh hưởng tích cực” đến hòa bình và phát triển ở châu Á.

Chuyến thăm Singapore của ông Tập diễn ra sau khi nhà lãnh đạo này thăm Việt Nam. Theo nhận xét của Reuters, ông Tập giữ “giọng điệu hòa giải hơn” trong chuyến công du Đông Nam Á này.