10:23 22/02/2019

Ông Trump bất ngờ phát tín hiệu mềm mỏng hơn với Huawei

Thăng Điệp

Ông Trump dường như phát tín hiệu rằng ông có thể mềm mỏng hơn với tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 có hai dòng trạng thái (tweet) "lạ" đăng trên mạng xã hội Twitter, đề cập đến mạng không dây "6G" và dường như phát tín hiệu rằng ông có thể mềm mỏng hơn với tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Theo hãng tin CNBC, những dòng tweet này của ông Trump khiến không ít người băn khoăn, bởi công nghệ "6G" chưa hề tồn tại. Hiện nay, các công ty viễn thông của Mỹ và các nước khác trên thế giới mới chỉ đang bắt đầu triển khai mạng 5G - công nghệ mà Mỹ đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc để giành vị trí thống lĩnh.

"Tôi muốn có công nghệ 5G, và thậm chí là 6G, ở Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể. Công nghệ này mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn tiêu chuẩn hiện nay. Các công ty Mỹ cần tăng cường nỗ lực, nếu không sẽ bị tụt hậu. Chẳng có lý do gì để chúng ta tụt hậu về một công nghệ của tương lai", ông Trump viết trong một dòng tweet.

"Tôi muốn nước Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này, nhưng không phải bằng cách chặn những công nghệ tiên tiến hơn hiện nay. Chúng ta phải luôn đi đầu trong mọi thứ chúng ta làm, nhất là trong thế giới công nghệ đầy sôi động", dòng tweet còn lại viết.

Ông Trump không đề cập đến Trung Quốc hay Huawei, nhưng đó có thể chính là đối tượng mà nhà lãnh đạo muốn nhắc đến, bởi các công ty Trung Quốc hiện đang đi đầu về công nghệ 5G.

Chính quyền ông Trump đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc ở Washington nhằm đi đến một thỏa thuận xuống thang cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng giữa hai nước. Vì vậy mà dòng tweet của ông Trump nói "không phải bằng cách chặn những công nghệ tiên tiến hơn hiện nay" được xem là một tín hiệu mềm mỏng đối với Huawei, thậm chí là một sự nhượng bộ với Trung Quốc.

Những gì ông Trump nói khiến nhiều chuyên gia cho rằng ông có thể đang cân nhắc lại kế hoạch áp lệnh cấm đối với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Hiện chưa rõ liệu kế hoạch cấm thiết bị Huawei và ZTE của ông Trump có là một phần trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, nếu một lệnh cấm như vậy được đưa ra, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị đẩy lên một nấc cao mới.

Hiện nay, hai nhà mạng viễn thông lớn nhất của Mỹ là AT&T và Verizon mới bắt đầu kích hoạt mạng 5G tại một số thành phố, trong khi T-Mobile và Sprint trong năm nay mới triển khai mạng 5G. Hầu hết các chuyên gia cho rằng phải tới ít nhất năm 2020 thì mạng 5G mới được phủ rộng ở Mỹ.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Hàn Quốc Samsung đã công bố sản phẩm điện thoại đầu tiên dùng cho mạng 5G, nhưng thiết bị này phải đến quý 2 năm nay mới chính thức có mặt trên thị trường.

Việc ông Trump nhắc đến "6G" có thể chỉ nhằm nhấn mạnh rằng ông muốn công nghệ viễn thông của Mỹ có những bước tiến mạnh mẽ. Tuy nhiên, "6G" không phải là chuyện của tương lai gần.