11:29 04/09/2019

“Ông Trump bực đến nỗi định tăng gấp đôi thuế áp lên hàng Trung Quốc”

An Huy

Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn đang trong trạng thái bế tắc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thiếu chút nữa đã tăng gấp đôi thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc sau khi hay tin về sự trả đũa của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại đang sôi sục giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - hãng tin CNBC dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin tiết lộ rằng vào hôm 23/8, ông Trump nổi giận sau khi biết được rằng Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch áp thuế quan lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc ông hôm 1/8 tuyên bố áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9.

Trong một cuộc điện đàm ngay sau đó với các cố vấn Nhà Trắng, phản ứng ban đầu của ông Trump là tính tăng gấp đôi thuế quan đang áp lên hàng hóa Trung Quốc - theo nguồn tin.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại (USTR) đề nghị một loạt Tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp lớn của Mỹ gọi điện cho Tổng thống và cảnh báo ông về hệ quả của một động thái như vậy đối với thị trường chứng khoán và nền kinh tế nước nhà.

Cuối cùng, ông Trump quyết định áp thuế thêm 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định này được ông công bố ngày 23/8 trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter sau khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa.

Theo đó, thuế quan 15% sẽ áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chia thành 2 lô, một lô bị áp thuế từ ngày 1/9 và một lô bị áp thuế từ ngày 15/12. Thuế quan 25% đang áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên 30% từ ngày 1/10.

Trong những ngày sau khi đưa ra quyết định trên, ông Trump vẫn tiếc vì cảm thấy lẽ ra ông phải tăng thuế quan cao hơn, nguồn tin cho biết.

Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn đang trong trạng thái bế tắc. Thuế mới đã được Mỹ và Trung Quốc áp lên hàng hóa của nhau vào hôm Chủ nhật vừa rồi, trong khi giới chức hai nước còn chưa thống nhất được lịch trình cho vòng đàm phán dự kiến diễn ra ở Washington trong tháng 9.

Ngày 3/9, ông Trump phát tín hiệu rằng ông có thể có hành động thương mại mạnh tay hơn với Trung Quốc nếu ông tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm tới mà chưa có một thỏa thuận nào với Bắc Kinh.

"Thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi thắng cử", ông Trump viết trong một tweet. "Thỏa thuận sẽ trở nên khó hơn nhiều!"