09:09 20/05/2019

Ông Trump cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Mỹ

Bình Minh

“Nếu Iran muốn đánh, thì đó sẽ là sự kết liễu chính thức của Iran”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/5 cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Mỹ, rằng nếu Tehran muốn một cuộc xung đột quân sự với Washington, thì đó sẽ là "sự kết liễu chính thức của Iran".

"Nếu Iran muốn đánh, thì đó sẽ là sự kết liễu chính thức của Iran. Đừng bao giờ dọa Mỹ thêm lần nữa", một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter của ông Trump viết.

Tình hình ngày càng "nóng"

Lời cảnh báo trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi Chính phủ Mỹ gần đây điều một nhóm hàng không mẫu hạm tấn công và loạt máy bay ném bom tới khu vực này. 

Tuần trước, các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia, đồng minh thân cận của Mỹ, đã bị tấn công bởi thiết bị bay không người lái (drone) mang theo chất nổ. Lực lượng du kích Houthi thân Iran ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm. Trước đó, 4 tàu chở dầu, gồm hai tàu của Saudi Arabia, di chuyển ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bị tấn công, và cuộc tấn công bị nghi là do Vệ binh Cách mạng Iran tiến hành.

Hôm Chủ nhật tuần trước, một quả tên lửa đã được bắn vào khu vực được kiểm soát chặt chẽ ở thủ đô Baghdad của Iraq và phát nổ ngay gần đại sứ quán Mỹ. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái, ông Trump đã tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Căng thẳng gia tăng mạnh gần đây sau khi ông Trump siết trừng phạt nhằm cắt xuất khẩu dầu của Iran về 0.

Lầu Năm Góc nói việc gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh là phản ứng trước việc "Iran gia tăng mức độ sẵn sàng về thực hiện các cuộc tấn công".

Hôm thứ Năm, khi được hỏi liệu Mỹ có muốn rơi vào một cuộc chiến tranh với Iran, ông Trump nói "hy vọng là không". Tờ New York Times cho biết ông Trump đã nói với quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan rằng ông không muốn chiến tranh với Iran.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Joh Bolton được cho là đã hối thúc chính quyền có một lập trường quân sự cứng rắn với Iran. Theo New York Times, ông Shanahan đã trình bày một kế hoạch quân sự mới được cập nhật, trong đó có dự định cử tới 120.000 bộ binh tới Trung Đông nếu Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc đẩy nhanh các hoạt động hạt nhân.

New York Times nói rằng kế hoạch quân sự này được "đặt hàng" bởi những nhân vật "diều hâu" như ông Bolton.

Vùng Vịnh họp khẩn

Hôm Chủ nhật, vua Salman của Saudi Arabia đã mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và các nước Arab tới một cuộc gặp thượng đỉnh khẩn cấp ở Mecca để bàn về căng thẳng leo thang trong khu vực.

"Bối cảnh hiện nay đòi hỏi thế giới Arab và các nước vùng Vịnh phải có một lập trường đoàn kết nhằm giảm các thách thức và rủi ro", Bộ Ngoại giao UAE nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng nguy cơ từ Iran tại Trung Đông đang gia tăng, nhưng ông chưa thể thuyết phục được các đồng minh của Mỹ ở châu Âu tin điều này. Đại tướng Anh Chris Ghika, phó chỉ huy liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), công khai thể hiện bất đồng với đánh giá của Mỹ - hãng tin CNBC cho hay.

"Chẳng hề có mối nguy gia tăng nào từ các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria cả", ông Ghika phát biểu tại Lầu Năm Góc vào tuần trước.

Sau đó, Lầu Năm Góc ra một tuyên bố nói rằng phát biểu của tướng Ghika "đi ngươc lại những mối nguy rõ ràng, đã được nhận diện mà lực lượng tình báo của Mỹ và đồng minh nhận thức được liên quan đến các lực lượng do Iran hậu thuẫn trong khu vực".

Ông Pompeo nói với CNBC rằng Nhà Trắng không muốn chiến tranh và sẽ hoan nghênh cơ hội để đàm phán với Iran.

"Chúng tôi sẽ không toan tính sai lầm: Mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh, mục tiêu của chúng tôi là thay đổi hành vi của lãnh đạo Iran", ông Pompeo nói. "Lực lượng mà chúng tôi đang triển khai và đã có từ trước ở vùng Vịnh chỉ là bởi Tổng thống muốn đảm bảo rằng trong trường hợp có điều gì đó xảy ra, chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả phù hợp".