09:04 11/06/2018

Ông Trump: Đến Singapore để thực hiện “sứ mệnh hoà bình”

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 10/6 đã bay đến Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh - cuộc gặp có thể tạo bước ngoặt cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân và mở đường cho những chuyển biến to lớn ở Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, chuyên cơ Không lực 1 chở ông Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore vào lúc chập tối ngày Chủ nhật. Ra đón ông là Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Khi được một phóng viên hỏi về cảm giác của ông về cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra, ông Trump đáp: "Rất tốt". Sau đó, ông vào chiếc xe limousine đợi sẵn để di chuyển về khách sạn Shangri-la trung tâm Singapore.

Trước đó, ông Kim Jong Un đã đáp xuống sân bay Changi vào buổi chiều Chủ nhật, từ một chiếc máy bay do Trung Quốc cho mượn. Ông xuất hiện trong bộ quần áo đại cán tối màu và kiểu tóc quen thuộc. Đây là chuyến đi nước ngoài dài nhất của ông Kim Jong Un kể từ khi lên cầm quyền.

Ngoại trưởng Balakrishnan cũng là người thay mặt Chính phủ Singapore ra đón ông Kim Jong Un.

Cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào 9h sáng ngày 12/6 tại khách sạn Capella thuộc khu nghỉ dưỡng Sentosa nằm trên một hòn đảo nhỏ của Singapore.

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã tới Singapore để có cuộc gặp lịch sử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) được Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ra đón ngày 10/6 - Ảnh: Reuters.

Kể từ khi hai nước trở thành kẻ thù của nhau sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chưa bao giờ gặp nhau, thậm chí chưa bao giờ điện đàm.

Tháp tùng ông Kim Jong Un tới Singapore có Ngoại trưởng Ri Yong Ho và tướng Kim Yong Chol, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Yong Chol là người đã tới Mỹ mới đây để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoài ra, trong đoàn quan chức Triều Tiên còn có bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un.

Về phần mình, ông Trump được tháp tùng bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, chánh thư ký Nhà Trắng John Kelly, và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Phát biểu tại Canada ngày 9/6, ông Trump nói rằng việc liệu Mỹ-Triều có đạt thỏa thuận gì tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới hay không "tùy thuộc tình hình cụ thể". Tổng thống Mỹ cũng gọi chuyến đi này của ông là "sứ mệnh hòa bình".

Tương tự như quan điểm của ông Trump, các quan chức cấp cao của Mỹ những ngày gần đây cũng nói rằng ít nhất cuộc gặp thượng đỉnh này cũng sẽ là sự khởi đầu cho sự đối thoại với Triều Tiên, dù việc đạt thỏa thuận hay không là điều không thể chắc chắn.

Giới chức Mỹ kỳ vọng phía Triều Tiên sẽ đề nghị được đảm bảo an ninh, bao gồm lời hứa Mỹ và Triều Tiên sẽ không tiến hành chiến tranh xâm lược, và cũng có thể đề nghị viện trợ kinh tế.

Chính quyền Trump đã nói rằng Mỹ không tìm kiến "sự thay đổi chính thể" ở Triều Tiên và cũng không có ý định đưa lực lượng đến Triều Tiên. Washington chưa hứa viện trợ kinh tế cho Triều Tiên, nhưng gợi ý rằng viện trợ có thể đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nếu Bình Nhưỡng nhất trí phi hạt nhân hóa.

Ông Kim Jong Un đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long sau khi đặt chân đến Singapore. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã rời khách sạn St. Regis, nơi ông nghỉ lại trong chuyến đi này, di chuyển qua đường Orchard nổi tiếng trên một đoàn xe được bảo vệ nghiêm ngặt, tới Dinh Istana để gặp ông Lý Hiển Long.

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã tới Singapore để có cuộc gặp lịch sử - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Dinh Istana ngày 10/6 - Ảnh: Reuters.

Tại sảnh khách sạn, lực lượng vệ sỹ Triều Tiên cảnh báo các vị khách không được chụp hình ông Kim Jong Un khi ông bước vào chiếc xe limousine hiệu Mercedes-Benz.

Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi hạ cạnh xuống Triều Tiên, ông Kim Jong Un nói vai trò của Singapore sẽ được ghi lại trong lịch sử nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công.

Ông Trump sẽ gặp ông Lý Hiển Long vào ngày thứ Hai.

Giới phân tích tin rằng mục đích chính của ông Kim Jong Un khi gặp ông Trump là thuyết phục Mỹ nới trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ khả năng Triều Tiên đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân như mong muốn của Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump cần một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công để củng cố sức mạnh cho Đảng Cộng hòa của ông trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Được cho là 34 tuổi, ông Kim Jong Un là một trong những nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới và từng bị xem là khó có thể làm nên lịch sử. Tuy nhiên, kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011, ông đã chứng tỏ là một nhà lãnh đạo quyết đoán và thực tế, đạt tới một thành tựu được thế giới công nhận: ngồi ngang hàng với nhà lãnh đạo Mỹ.

Một nguồn thạo tin nói rằng ông Kim Jong Un sẽ rời Singapore vào lúc 2h chiều ngày thứ Ba. Trong khi đó, lịch trình của ông Trump cho thấy ông sẽ rời đảo quốc sư tử vào ngày thứ Tư.