07:54 06/07/2018

Ông Trump dọa đánh thuế thêm 500 tỷ USD hàng Trung Quốc

An Huy

Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Washington bắt đầu triển khai kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/7 tuyên bố Mỹ có thể áp thuế lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá trên 500 tỷ USD mỗi năm. Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Washington bắt đầu triển khai kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, ông Trump xác nhận Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế đối với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc vào lúc 04h01 giờ GMT ngày thứ Sáu, đồng thời cảnh báo lượng hàng Trung Quốc bị áp thuế có thể vượt con số 500 tỷ USD - xấp xỉ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc trong năm 2017.

"Sau 2 tuần nữa, thuế sẽ áp lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo. Các bạn biết đó, chúng tôi đã có dự định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Sau con số 200 tỷ USD này, chúng tôi sẽ tính đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa nữa. Như vậy là chúng ta có 50 cộng 200 cộng 300", ông Trump phát biểu trước các nhà báo khi đang di chuyển trên chuyên cơ Không lực số 1.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ ra thông báo bắt đầu thu thuế 25% đối với 818 dòng sản phẩm Trung Quốc trong danh sách áp thuế mà Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đưa ra hồi tháng 6.

Trong danh sách này có các sản phẩm xe mô tô, ổ đĩa máy tính, phụ tùng máy bơm, máy in, và nhiều linh kiện công nghiệp khác. Tuy nhiên, danh sách không bao gồm những mặt hàng tiêu dùng quan trọng như điện thoại di động và giày dép.

Tuyên bố mới nhất của ông Trump củng cố những lời đe dọa trước đây của ông rằng Mỹ sẵn sàng leo thang xung đột thương mại. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại chính, gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mexico và Canada đã phủ bóng lên thị trường tài chính toàn cầu mấy tháng gần đây, gây biến động mạnh giá cổ phiếu, tỷ giá các đồng tiền và nhiều hàng hóa cơ bản từ đậu tương cho tới than.

Trung Quốc ngày thứ Năm cảnh báo rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc vào ngày thứ Sáu là hành động "khai hỏa" chống lại toàn thế giới, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả tương xứng, ngay lập tức.

Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm hàng trăm mặt hàng Mỹ để áp thuế trả đũa, bao gồm những nông sản quan trọng như đậu tương, cao lương, bông… Đến nay, hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc gần như đã dừng hẳn.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi có dấu hiệu nhượng bộ thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Lời cảnh báo đánh thuế 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được đưa ra sau khi Phố Wall đã chốt phiên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ ủng hộ việc giảm thuế của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã nói với các lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô Đức rằng Tổng thống Donald Trump có thể từ bỏ ý định áp thuế lên xe hơi nhập khẩu từ châu Âu nếu EU xóa thuế quan đối với xe hơi Mỹ.