17:06 10/09/2018

Ông Trump kêu gọi Apple chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ

Diệp Vũ

Lời kêu gọi này của ông Trump đã khiến giá cổ phiếu các nhà cung cấp của Apple lao dốc mạnh trong phiên ngày thứ Hai

Foxconn là một nhà cung cấp quan trọng của Apple - Ảnh: Reuters/Market Watch.
Foxconn là một nhà cung cấp quan trọng của Apple - Ảnh: Reuters/Market Watch.

Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần vừa rồi đã kêu gọi hãng công nghệ Mỹ Apple dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc về nước. Lời kêu gọi này của ông Trump đã khiến giá cổ phiếu các nhà cung cấp của Apple lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường châu Á.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào sáng ngày thứ Bảy, ông Trump nói rằng Apple nếu muốn tránh bị Mỹ áp thuế quan lên sản phẩm, thì chỉ có cách sản xuất các thiết bị đó ở Mỹ thay vì ở Trung Quốc.

"Hãy bắt đầu xây dựng nhà máy mới (ở Mỹ) ngay đi. Sẽ thú vị đấy!" ông Trump viết.

Lời kêu gọi này của người đứng đầu Nhà Trắng làm sống dậy sự chỉ trích bấy lâu của ông đối với Apple, đồng thời gây sức ép với nhà sản xuất điện thoại iPhone về việc phải giúp chính quyền Mỹ đạt mục tiêu khôi phục sức mạnh cho nền công nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Apple bày tỏ lo ngại với Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) rằng kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Nhà Trắng sắp triển khai sẽ ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm của hãng, trong đó có chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch. Tuy nhiên, Apple không đề cập đến iPhone trong lá thư gửi USTR.

Theo hãng tin Reuters, giá cổ phiếu một loạt nhà cung cấp của Apple đặt tại Trung Quốc, gồm Luxshare Precision, Shenzhen Sunway, và Suzhou Dongshan Precision, đồng loạt giảm tới 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Cổ phiếu của Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai, và Suzhou Anjie Technology giảm từ 6-8%.

Tại Đài Loan, cổ phiếu hãng sản xuất ống kính camera điện thoại Largan Precision giảm gần 8%, cổ phiếu Foxconn sụt 3,4%, cổ phiếu hãng lắp ráp Pegatron mất gần 4% giá trị.

Cổ phiếu ASE Technology, công ty Đài Loan có Apple là một trong những khách hàng lớn nhất, giảm 2,9%.

Nhà phân tích Chien Bor-yi thuộc công ty Cathay Futures Consultant có trụ sở ở Đài Bắc nói rằng chuỗi cung ứng linh kiện của Apple ở Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu Mỹ nâng thuế quan áp lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Mọi người đang lo về thị trường chứng khoán. Chưa đến mức bán tháo, nhưng cũng chẳng có người mua. Không ai biết cái giếng sâu đến đâu", ông Chien nói.

Ngành công nghệ là một trong những ngành có nguy cơ thiệt hại nhiều nhất từ kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của ông Trump, bởi linh kiện điện tử chiếm một phần không nhỏ trong danh sách này.

Hôm thứ Sáu, ông Trump thậm chí còn dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa với sẽ đánh thuế bổ sung đối với gần như toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm.

Cổ phiếu công ty AAC Technologies niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm hơn 5%. Công ty này là nhà cung cấp linh kiện cho công nghệ màn hình cảm ứng trên các sản phẩm Apple như iPhone, iPad và Apple Watch.

Tại thị trường Nhật Bản, cổ phiếu Nissha giảm 0,4%, Japan Display mất 0,7%, và cổ phiếu Sharp giảm gần 1%.

"Mọi người có phần hoảng sợ ngày hôm nay. Trong thời gian tới, tâm điểm chú ý sẽ là thị trường sẽ phản ứng ra sao sau khi Apple công bố loạt sản phẩm mới", nhà phân tích Kevin Chung thuộc JihSun Securities Investment Consulting nhận định.