11:04 01/12/2017

Ông Trump mất kiên nhẫn với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

Bình Minh

Trái với sự gay gắt của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Tillerson lại hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc

Ảnh chụp một quả tên lửa Hwasong-15, loại tên lửa có thể bay đến đại lục Mỹ mà Triều Tiên phóng thử hôm 29/11 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Ảnh chụp một quả tên lửa Hwasong-15, loại tên lửa có thể bay đến đại lục Mỹ mà Triều Tiên phóng thử hôm 29/11 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/11 coi nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên là một thất bại.

Hãng tin Reuters cho biết, trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng một lần nữa gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "gã tên lửa", và nói đặc phái viên Trung Quốc, người vừa trở về từ Triều Tiên, có vẻ chẳng có ảnh hưởng gì với "gã tên lửa".

Đánh giá này được ông Trump đưa ra một ngày sau khi ông có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên. Đây là cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ.

Trái với sự gay gắt của ông Trump, Ngoại trưởng Tillerson ngày 30/11 lại hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, nhưng cho rằng Bắc Kinh cần hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu xăng dầu sang quốc gia láng giềng này.

"Trung Quốc đang làm nhiều việc. Chúng tôi thực sự nghĩ là họ có thể hành động thêm về dầu lửa. Chúng tôi thực sự đề nghị họ vui lòng hạn chế thêm việc cung cấp dầu cho Triều Tiên, dù không cắt hoàn toàn", ông Tillerson nói.

Thời gian qua, ông Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố căng thẳng về Triều Tiên, nhưng ông Tillerson luôn duy trì những tia hy vọng về nối lại đàm phán nếu Bình Nhưỡng tỏ ý sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, theo Reuters, chính sự trái chiều quan điểm trong vấn đề Triều Tiên có thể là một nguyên nhân khiến ông Tillerson không nắm giữ lâu cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Hôm thứ Năm, một số quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch thay ông Tillerson bằng ông Mike Pompeo, người hiện giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 30/11 chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung mà Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch cho tháng 12 ngày, đồng thời cáo buộc Washington đang cố tình kích động ông Kim Jong Un nhằm lấy cớ tấn công Triều Tiên.

Ông Lavrov cũng thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ muốn Nga cắt quan hệ với Bình Nhưỡng, và nói chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên là một sai lầm sâu sắc.

Kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, Triều Tiên đã thực hiện hàng chục vụ thử tên lửa. Tháng 9 năm nay, nước này có vụ thử bom hạt nhân lần thứ sáu và là vụ lớn nhất từ trước đến nay. Triều Tiên luôn tuyên bố chương trinh vũ khí của họ là sự tự vệ cần thiết trước kế hoạch xâm lược của Mỹ.

Các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ đều đã không thể ngăn được chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tổng thống Trump, dù có nhiều tuyên bố mạnh miệng nhưng đến nay vẫn đang trầy trật trong việc kiềm chế tham vọng vũ khí của Bình Nhưỡng.