10:53 03/11/2018

“Ông Trump muốn đạt thỏa thuận thương mại với ông Tập Cận Bình vào cuối tháng 11”

An Huy

Nguồn thạo tin nói với Bloomberg rằng ông Trump đã yêu cầu các quan chức cấp cao của Mỹ soạn thảo các điều khoản cho thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đạt một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Argentina vào cuối tháng nay, và đã yêu cầu các quan chức cấp cao của Mỹ soạn thảo các điều khoản cho thỏa thuận - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 2/11.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng động thái trên của ông Trump diễn ra sau cuộc điện đàm giữa ông với ông Tập vào ngày thứ Năm. Sau cuộc điện đàm, ông Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng đó là một nói chuyện "dài và rất tốt đẹp", đồng thời cho biết cuộc thảo luận về thương mại giữa hai bên đang "diễn ra rất suôn sẻ".

Cũng theo nguồn tin, các bộ trưởng chủ chốt trong nội các đã được ông Trump giao nhiệm vụ soạn thảo một thỏa thuận nhằm xuống thang cuộc chiến tranh thương mại.

Thông tin được Bloomberg đăng tải đã đưa thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh chiều nay. Trong đó, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông có lúc tăng 4%, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải tăng hơn 2%.

Cuộc điện đàm ngày thứ Năm là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập được công bố trong 6 tháng trở lại đây. Sau cuộc gọi, cả Mỹ và Trung Quốc đều đưa ra thông tin tích cực.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói ông Trump ủng hộ việc "liên lạc thường xuyên và trực tiếp" giữa hai nhà lãnh đạo và "nỗ lực chung nhằm chuẩn bị" cho cuộc gặp sắp tới ở thượng đỉnh G20.

"Các cuộc thảo luận đó đang diễn ra tốt đẹp", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày thứ Năm. Trong một cuộc vận động ủng hộ ở bang Missouri vào tối ngày thứ Năm, ông Trump nói Trung Quốc "muốn đạt thỏa thuận".

Giới phân tích có đánh giá trái chiều về động thái mới của ông Trump.

Ông Michael Every, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính châu Á thuộc ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông, cho rằng ông Trump đã nghĩ ra một "cách hoàn hảo để đưa thị trường chứng khoán tăng điểm trước kỳ bầu cử Quốc hội Mỹ, đồng thời đặt ông Tập vào thế là người để đổ lỗi nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận".

Trong khi đó, bà Tuuli McCully, trưởng bộ phận kinh tế châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân Scotiabank ở Singapore, thông tin về động thái của ông Trump là rất tích cực, và "có thể phản ánh sự thật là các công ty ở Mỹ đã bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của chiến tranh thương mại thông qua giá cả tăng lên và tỷ suất lợi nhuận bị siết lại".

Dấu hiệu khởi sắc quan hệ xuất hiện sau nhiều tuần đàm phán thương mại Mỹ-Trung lâm bế tắc và mâu thuẫn giữa hai nước có chiều hướng lan rộng ra các lĩnh vực khác.

Từ tháng 5, Washington và Bắc Kinh đã có 4 vòng đàm phán thương mại nhưng không mang lại kết quả gì. Gần đây, Trung Quốc liên tục đặt câu hỏi về sự chân thành của Mỹ trong đàm phán, tỏ ý e ngại rằng ông Trump dễ dàng đổi ý sau khi Bắc Kinh đã chấp nhận một thỏa thuận nào đó.

Nguồn tin nói rằng vấn đề lớn nhất cản trở việc đạt một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nằm ở vấn đề tài sản trí tuệ - lĩnh vực mà chính quyền ông Trump đang muốn thể hiện một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Mỹ cáo buộc công ty sản xuất con chip Fujian Jinhua Intergrated Circuit Co. của Trung Quốc thông đồng đánh cắp bí mật thương mại của hãng chip Mỹ Micron. Trước đó, Mỹ đã ban lệnh cấm các công ty nước này bán linh kiện, công nghệ và hàng hóa cho Jinhua.