09:57 09/01/2019

“Ông Trump muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc để hỗ trợ chứng khoán Mỹ”

An Huy

Một số quan chức Mỹ đã lo ngại về sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ những tuần gần đây

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày càng muốn sớm đạt một thỏa thuận với Trung Quốc để vực dậy thị trường tài chính Mỹ vốn sụt giảm mạnh thời gian qua vì nỗi lo chiến tranh thương mại - một nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg.

Cuộc đàm phán cấp thứ trưởng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ở Bắc Kinh lẽ ra đã kết thúc vào ngày 8/1 sau hai ngày họp. Tuy nhiên, đàm phán được kéo dài thêm một ngày, làm dấy lên những hy vọng về việc hai bên đang có bước tiến tới thỏa thuận.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump ngày 8/1 cũng nói rằng đàm phán đang diễn ra "rất tốt đẹp".

Trong nội bộ Nhà Trắng, một số cố vấn kinh tế cấp cao đang vận động đi đến một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề thương mại nhằm hỗ trợ thị trường. Kể từ hôm 1/12, khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "đình chiến" thương mại trong cuộc gặp ở Argentina, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã giảm khoảng 8%.

Theo nguồn thạo tin, việc ông Trump muốn sớm đạt thỏa thuận với Trung Quốc chủ yếu đến từ việc ông muốn thị trường tài chính Mỹ hồi phục. Ông Trump đã công khai nói rằng ông muốn đạt một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai bên, đồng thời nhấn mạnh sự giảm tốc kinh tế và sụt giảm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc là lý do Bắc Kinh đang rất muốn có một thỏa thuận với Washington.

Bắt đầu từ tháng 5, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đến nay hầu như chưa đạt một bước tiến mang tính đột phá nào. 

Nếu không có thỏa thuận nào trước hạn chót 1/3, thì Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% hiện nay.

Nguồn tin nói rằng ông Trump rất chú trọng diễn biến của thị trường chứng khoán thời gian gần đây, xem sự lên xuống của các chỉ số là một thước đo cho thành công hoặc thất bại của ông. 

Nguồn tin cũng nói người đứng đầu Nhà Trắng đã bày tỏ không hài lòng về biến động ở Phố Wall.

Các nhân vật "diều hâu" trong chính quyền ông Trump đang lo rằng biến động thị trường ảnh hưởng nhiều đến quan điểm của Tổng thóng trong vấn đề thương mại. Trong các tuyên bố công khai, nhiều cố vấn của ông Trump như Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross và cố vấn thương mại cấp cao Nhà Trắng Peter Navarro đã tìm cách bác bỏ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với thị trường tài chính, nền kinh tế và các công ty Mỹ.

Nhưng trong các cuộc trao đổi riêng tư, một số quan chức Mỹ đã lo ngại về sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ những tuần gần đây - một dấu hiệu cho thấy họ sửng sốt trước mức độ lo ngại của giới đầu tư về chiến tranh thương mại, nguồn tin tiết lộ.

Phái "diều hâu" đang thuyết phục ông Trump giữ vững lập trường trong cuộc chiến lâu dài nhằm buộc Trung Quốc phải có sự thay đổi lớn về chính sách.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, một người có quan điểm cứng rắn và đã được ông Trump bổ nhiệm dẫn đầu đàm phán thương mại với Trung Quốc, muốn Mỹ có một lập trường mạnh mẽ hơn trong đàm phán. Ông Lighthizer muốn giải quyết triệt để những mối lo về chính sách bảo vệ tài sản trí tuệ và tiếp cận thị trường của Trung Quốc, cũng như những vấn đề mang tính cấu trúc khác.

Trái lại, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho rằng biến động thị trường chứng khoán Mỹ gần đây là kết quả của chiến tranh thương mại và cả việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) thắt chặt lãi suất. 

Những người ủng hộ nhanh chóng đạt thỏa thuận với Bắc Kinh có Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Nguồn tin nói rằng những vị này đã lấy sự sụt giảm của Phố Wall làm cơ sở để hối thúc ông Trump đạt thỏa thuận với Trung Quốc.