12:18 26/02/2019

Ông Trump nêu khả năng sắp ký thỏa thuận thương mại với ông Tập Cận Bình

Bình Minh

Tổng thống Donald Trump ngày 25/2 nêu khả năng ông sắp ký một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 25/2 nêu khả năng ông sắp ký một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh hai nước cùng bày tỏ lạc quan về những bước tiến nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng.

"Có vẻ như họ sẽ quay trở lại rất nhanh chóng", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo về khả năng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ trở lại Mỹ sau vòng đàm phán thương mại diễn ra vào tuần trước ở Washington. "Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp thượng định để ký thỏa thuận, một cuộc gặp thậm chí còn tốt hơn. Chúng tôi đang xích lại rất gần", ông Trump phát biểu.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra thận trọng, nói rằng cũng có khả năng hai bên sẽ "chẳng đạt được thỏa thuận nào".

Tín hiệu của ông Trump về một cuộc gặp thượng đỉnh ký thỏa thuận với ông Tập càng củng cố đánh giá rằng hai nước đang tiến sát đến một thỏa thuận sau hơn 7 tháng chiến tranh thương mại phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, tuần này sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội - một nỗ lực ngoại giao mà Trung Quốc giữ vai trò quan trọng - nên không thể loại trừ khả năng trở ngại cho một thỏa thuận Mỹ-Trung vẫn còn rất lớn.

Vào cuối tuần, ông Trump tuyên bố sẽ lùi thời hạn nâng thuế đối với hàng Trung Quốc, trên cơ sở vòng đàm phán mới nhất, kết thúc ngày Chủ nhật vừa rồi, có tiến triển tốt. Nếu thời hạn không được lùi, vào ngày 1/3, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% hiện nay.

Sau khi ông Trump tuyên bố lùi thời hạn tăng thuế, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã có một bài viết nhấn mạnh tiến bộ quan trọng trong đàm phán Mỹ-Trung. Tuy nhiên, bài viết cũng cảnh báo đàm phán có thể đối mặt với "những bất ổn mới", rằng xung đột thương mại giữa hai nước là "dài hạn, phức tạp và căng thẳng".

Ông Trump nói nếu Mỹ-Trung có thêm bước tiến trong đàm phán, ông và ông Tập Cận Bình sẽ gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của nhà Trump ở Florida để hoàn tất thỏa thuận. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong vòng đàm phán vừa rồi, hai bên đã nhất trí một điều khoản về tỷ giá, nhưng không nói cụ thể hơn. Đây là điều khoản nhằm ngăn Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để bù đắp cho tác động của thuế quan Mỹ áp lên hàng Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các nhà đàm phán hai nước chưa thống nhất được về các biện pháp giám sát thực thi điều khoản tỷ giá. Chính quyền ông Trump luôn khẳng định muốn có những biện pháp giám sát và chế tài nghiêm ngặt đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Trung Quốc, cho rằng trước đây Trung Quốc chỉ hứa mà không làm.