10:25 10/07/2018

Ông Trump nghi Trung Quốc gây ảnh hưởng lên đàm phán Mỹ-Triều

An Huy

Ông Trump cho rằng Trung Quốc “có thể đang gây sức ép tiêu cực” lên Triều Tiên nhằm trả đũa Mỹ đánh hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực 1 hôm 5/7 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực 1 hôm 5/7 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tỏ ý nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đang tìm cách cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump nói ông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ vững thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump nói về cuộc đàm phán cam go diễn ra giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với các quan chức Triều Tiên vào cuối tuần vừa rồi. Sau cuộc đàm phán, phía Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ, làm dấy lên những nghi ngờ về việc Bình Nhưỡng có thực sự muốn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc "có thể đang gây sức ép tiêu cực" lên Triều Tiên nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc. Dòng trạng thái mà ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter một lần nữa cho thấy cách tiếp cận đầy giằng co của ông Trump với Bắc Kinh - một sự pha trộn giữa khen ngợi và chỉ trích, giữa ngoại giao và trực diện công kích.

"Tôi tin tưởng là ông Kim Jong Un sẽ tôn trọng thỏa thuận mà chúng tôi đã ký, và quan trọng hơn là cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã nhất trí phi hạt nhân hóa Triều Tiên", ông Trump viết. "Mặt khác, Trung Quốc có thể đang gây sức ép tiêu cực, vì lập trường của chúng tôi đối với Trung Quốc trong thương mại. Hy vọng là không phải thế!"

Trong cuộc gặp ở Singapore hôm 12/6, ông Trump và ông Kim Jong Un ký thỏa thuận tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng không đưa ra được một lộ trình cụ thể nào.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng để đàm phán về các bước cụ thể cho việc phi hạt nhân hóa, nhưng sau đó thừa nhận "còn nhiều việc phải làm". Trong khi đó, Triều Tiên cáo buộc những yêu cầu mà Mỹ đưa ra trong chuyến thăm của ông Pompeo "chẳng khác gì yêu sách của một băng đảng tội phạm".

Đối với Trung Quốc, Mỹ một mặt muốn Bắc Kinh đứng về phía mình trong cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng Washington đồng thời lại có lập trường thương mại cứng rắn với Trung Quốc. Hôm thứ Sáu, Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả tương xứng bằng cách áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo, giới tình báo Mỹ đã có những phân tích cho rằng Bình Nhưỡng thực ra vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Sau chuyến thăm, một số nhà quan sát chính sách đối ngoại ở Washington đã chỉ trích ông Pompeo vì một chuyến thăm thiếu kết quả rõ ràng.

Ông Robert Gallucci, một đại sứ Mỹ đã về hưu, kêu gọi bổ nhiệm một nhà đàm phán cấp cao đặc biệt cho vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, ông Gallucci cũng nói rằng ông Trump không nên khẳng định Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân, cho rằng lời khẳng định mà Tổng thống Mỹ đưa ra "thực sự gây hiểu lầm".

"Tuyên bố như vậy dẫn tới những kỳ vọng không đáng có", ông Gallucci nói.