09:59 12/06/2019

Ông Trump phàn nàn về tỷ giá đồng USD

Diệp Vũ

Tổng thống Mỹ cho rằng đây các đồng tiền khác đang bị phá giá so với USD, khiến Mỹ rơi vào thế bất lợi

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 11/6 nói rằng đồng USD đang ở vào thế bất lợi so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng Euro do các ngân hàng trung ương khác giữ lãi suất ở mức thấp còn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lại áp dụng mức lãi suất cao hơn.

"Đồng Euro và các đồng tiền khác đang bị phá giá so với USD, đặt nước Mỹ vào thế bất lợi lớn", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, và nói thêm rằng "FED chẳng biết gì sất".

Trong một dòng tweet khác, người đứng đầu Nhà Trắng nói nước Mỹ hiện nay đang có lạm phát thấp, và đây là "một điều tốt đẹp".

Đồng USD giảm giá nhẹ so với USD sau đánh giá trên của ông Trump. Gần đây, đồng USD mất giá nhanh do khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất để chống lại tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại đối với kinh tế Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích FED. Từ khi lên cầm quyền, ông đã nhiều lần phê phán ngân hàng trung ương này về chính sách tiền tệ mà ông cho là thắt chặt, gây cản trở tăng trưởng kinh tế Mỹ. Trong năm 2018, FED nâng lãi suất 4 lần.

Sau lần nâng lãi suất gần đây nhất của FED vào tháng 12/2018, ông Trump gọi FED là "vấn đề duy nhất mà nền kinh tế của chúng ta gặp phải". Ông cũng nói các quan chức của FED "chẳng hề có cảm nhận gì về thị trường".

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC hôm thứ Hai, ông Trump nói FED "đã phạm một sai lầm lớn. Họ nâng lãi suất quá nhiều, quá nhanh". Ông cho rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục định giá đồng Nhân dân tệ thấp hơn so với giá trị thực để giảnh lợi thế trước Mỹ.

"Đừng quên là người chỉ đạo ngân hàng trung ương ở Trung Quốc chính là Chủ tịch Tập. Ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì ông ấy muốn", ông Trump nói.

Gần đây, kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu yếu đi. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ có thêm 75.000 công việc mới trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với dự báo. Hoạt động của ngành sản xuất trong tháng 5 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Những dữ liệu trên, cùng với một số phát biểu mềm mỏng gần đây của các quan chức FED, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, đã khiến giới giao dịch đặt cược khả năng 78% FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 7 - theo dữ liệu FedWatch của sàn giao dịch CME.

Tuần trước, ông Powell nói FED sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế.