08:03 25/05/2018

Ông Trump tuyên bố “sẵn sàng quân sự” trong vấn đề Triều Tiên

An Huy

Ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sau khi tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên.

"Dù nhiều thứ có thể xảy ra và một cơ hội lớn vẫn còn ở phía trước, tôi tin rằng đây là một trở ngại lớn cho Triều Tiên và thực ra cũng là một trở ngại lớn cho thế giới", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng vài giờ sau khi gửi thư đến nhà lãnh đạo Triều Tiên báo tin hủy gặp.

Ông Trump cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông tuyên bố quân đội Mỹ "sẵn sàng nếu cần thiết", và nói hai đồng minh châu Á "không chỉ sẵn sàng nếu Triều Tiên có hành động bất cẩn, mà họ còn sẵn sàng gánh vác phần lớn chi phí tài chính hoặc gánh nặng" của một cuộc xung đột.

Tuy vậy, ông Trump vẫn phát tín hiệu rằng kế hoạch gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tại Singapore có thể được hồi phục, hoặc ông và ông Kim Jong Un có thể gặp vào một thời điểm khác. "Mọi người không nên lo lắng. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề theo đúng hướng", ông nói.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ sau đó đã bác bỏ khả năng cuộc gặp có thể được khôi phục vào ngày 12/6. Vị quan chức này cho biết gần đây, Triều Tiên đã dừng hợp tác trong việc chuẩn bị cuộc gặp. Chẳng hạn, vào tuần trước, quan chức Mỹ đã tới Singapore để gặp đối tác Triều Tiên, nhưng phía Triều Tiên không xuất hiện.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên không nên bị từ bỏ. "Tôi mong các nhà lãnh đạo có sự trao đổi trực tiếp và gần gũi hơn để giải quyết vấn đề", ông Moon nói.

Nguồn tin là một quan chức Trung Quốc đề nghị giấu tên cho biết việc hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều không khiến Bắc Kinh bất ngờ, xét đến những dấu hiệu gần đây từ chính quyền Trump.

Trong lá thư gửi ông Kim Jong Un để thông báo hủy gặp, ông Trump cũng đưa ra lời cảnh báo hạt nhân. "Các ông nói về năng lực hạt nhân của các ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi cũng rất lớn và mạnh, đến mức tôi cầu Chúa là năng lực này sẽ không bao giờ được sử dụng", ông viết.

Trước đó, trong ngày thứ Năm, Triều Tiên cảnh báo Mỹ về một "trận thư hùng hạt nhân".

Với kế hoạch gặp bị hủy, hiện chưa rõ bước tiếp theo của các bên là gì. Ông Trump luôn nói Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế tối đa lên Triều Tiên. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói Washington vẫn còn chưa gây sức ép hết mức đối với Bình Nhưỡng, một tín hiệu cho thấy có thể sẽ có thêm lệnh trừng phạt.

Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ ngày thứ Năm sau khi ông Trump tuyên bố hủy gặp ông Kim Jong Un, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông "vẫn lạc quan" về khả năng Mỹ-Triều có thể đạt một thỏa thuận lịch sử.

Theo Bloomberg, thời điểm ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp có thể khiến Triều Tiên bất ngờ, bởi nước ngay trước đó đã cho nổ đường hầm thử hạt nhân Punggyu-ri trước sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài. Đây là đường hầm mà Triều Tiên đã sử dụng để thực hiện 6 vụ thử hạt nhân của nước này, nhưng chưa có sự kiểm chứng độc lập nào cho thấy toàn bộ khu thử hạt nhân đã bị vô hiệu hóa.