05:59 05/03/2012

Ông Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng

Vinh Nguyễn

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga cho thấy Putin đã nhận được trên 60% số phiếu bầu

Putin xúc động ôm hôn những người ủng hộ trong cuộc mít tinh ở thủ đô Moscow - Ảnh: AP.
Putin xúc động ôm hôn những người ủng hộ trong cuộc mít tinh ở thủ đô Moscow - Ảnh: AP.
Phát biểu trước hàng vạn người ủng hộ tại trung tâm thủ đô Moscow sáng 5/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và đây là một "cuộc so găng công bằng, cởi mở".

"Tôi từng nói với các bạn rằng chúng ta sẽ chiến thắng và thực sự là chúng ta đã giành thắng lợi", ứng cử viên sáng giá của Đảng Nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ.

Hãng tin RIAN dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho biết, Putin đã chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu đạt 63,4%, bỏ xa đối thủ gần nhất là Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov. Ông này được 17% phiếu bầu.

Trong khi đó, theo số liệu của Đài Truyền hình Nga, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Putin đã nhận được 64,77% số phiếu, trong khi Gennady Zyuganov được 17%. Các ứng viên khác được dưới 10%.

Như vậy, nếu tỷ lệ này được duy trì tới khi công bố kết quả kiểm phiếu chính thức, Putin sẽ trở thành tổng thống mới của nước Nga. Dự kiến, người thắng cử ngay trong vòng một sẽ đảm nhiệm cương vị từ tháng 5 tới.

Putin từng làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp, trong thời kỳ 2000-2008. Nhà lãnh đạo này từng bị phương Tây chỉ trích về những quyết sách mạnh tay cũng như đường lối đối ngoại không mềm mỏng.

Tuy nhiên, ông là người đã có công vực dậy nước Nga thoát khỏi khủng hoảng kinh tế thời hậu Yeltsin. Nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông đã khôi phục lại kinh tế, trả hết toàn bộ các khoản nợ nước ngoài. Ông cũng góp phần đưa nước Nga trở lại dần với vị thế của một siêu cường. Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, Putin luôn dẫn trước các đối thủ.