Panna cotta mát lạnh cho ngày cuối tuần
Panna cotta là món tráng miệng thơm ngon mà người Ý đặc biệt yêu thích, chỉ sau Tiramisu. Bản chất của panna cotta là kem được nấu sôi và làm đông với gelatine. Bạn có thể thay đổi vị phù hợp với sở thích của mình một cách dễ dàng.
Với nguyên liệu dễ kiếm, thời gian làm nhanh, chỉ tầm 15 phút chuẩn bị là bạn đã có món tráng miệng mát lạnh hoặc bữa ăn phụ đủ chất cho bé yêu.1. Panna cotta cà phêNguyên liệu: (cho 4 cốc): 100ml sữa tươi, 400ml kem tươi (whipping cream), 2 lá gelatine, 1 thìa cà phê vani, 100g đường, 1 cốc cà phê đặc, một chút vụn cacao để trang trí.
Cách làm: Ngâm gelatine trong nước lạnh cho mềm. Cho kem tươi, sữa tươi, đường và vani vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa vừa. Nấu đến khi đường tan hết, không nên để hỗn hợp quá sôi vì kem tươi sẽ bị tách nước. Vớt gelatine ra, vắt ráo nước, bỏ vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi gelatine tan hoàn toàn thì tắt bếp.Đổ cà phê vào hỗn hợp rồi rót hỗn hợp kem cà phê vào từng cốc nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại. Bạn cũng có thể làm bằng khuôn, khi nào ăn thì úp bánh lên đĩa hay đơn giản là đổ vào cốc. Trang trí bằng bột cà phê xay, vụn ca cao hay đường caramel tùy thích.2. Panna cotta chanh leoNguyên liệu: 100ml sữa tươi, 150ml kem tươi, 3 lá galatin, 5ml tinh chất vani, 3 quả chanh dây, 100gr đường.
Cách làm: Chanh dây đầu tiên bạn bổ đôi, rồi bạn nạo lấy phần ruột và sau đó bạn cho qua rây lược bạn thực hiện lấy nước cốt. Phần hạt thì giữ lại để trang trí. Chia đôi phần lá galatin ngâm vào âu nước cho mềm, sau đó bạn vớt lá galatin ra rồi cho vào phần nước chanh leo. Sau đó cho thêm 50g đường, đặt nồi nước chanh leo lên đun nhỏ lửa, và tiếp đến bạn chờ khi đường tan thì bạn tắt bếp.Đổ chanh leo vào cốc thủy tinh, nếu mà bạn thích tạo hình thì có thể để nghiêng cốc. Để chanh leo vào ngăn mát tủ lạnh đợi đông. Tương tự như vậy, ngâm lá galatin còn lại vào 100ml sữa tươi cùng 150ml kem tươi, và cùng với 50g đường. Sau đó bạn khuấy đều lên bếp để đường tan. Lấy cốc chanh dây đã đông ra, đổ phần sữa lên rồi lại để ngăn mát thêm 2 giờ nữa là có thể thưởng thức.3. Panna cotta lựuNguyên liệu: 1 – 2 quả lựu, 250ml kem tươi, 50ml sữa tươi, 60g đường, 5ml rượu rum (có thể có hoặc không), 2 lá gelatin, 5g chocolate.
Cách làm: Gelatin ngâm nước lạnh khoảng 10 phút cho nở. Cho kem tươi, sữa tươi, 50g đường, rượu rum vào nồi đun nhỏ lửa, quấy đều cho tan hết đường, cho gelatin đã ngâm nở vào quấy đều cho tan. Đổ phần panna cotta ra cốc, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng tùy độ to nhỏ của cốc.Lựu tách lấy hạt, giữ lại 1 ít để trang trí, còn lại cho vào máy ép để ép lấy nước. Cho nước lựu vào nồi cùng với số đường còn lại, đun nhỏ lửa cho đến khi nước lựu sệt lại thành sốt, để nguội. Khi ăn lấy phần panna cotta ra, rưới sốt lựu lên, rắc 1 chút chocolate bào nhỏ và 1 ít hạt lựu.4. Panna cotta thanh long
Nguyên liệu: 450ml heavy cream, 1 hạt vanilla ( có thể thay bằng 5ml tinh chất vanilla), 225g đường, 30g bột gelatin, 80ml nước lạnh, 177ml sữa tươi, 1 quả thanh long.
Cách làm: Đầu tiên, bạn đổ heavy cream, đường và hạt vanilla vào 1 cái nồi và đun sôi nhẹ trên lửa vừa; khuấy nhẹ tay cho đường tan vào hỗn hợp. Cho thanh long vào máy xay nhuyễn.Tiếp đó, ta đổ gelatin vào hỗn hợp heavy cream đã đun nóng, khuấy đều tay cho đến khi tất cả hòa tan rồi cho thanh long xay và sữa tươi vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn thì rót vào từng khuôn. Đợi cho chúng nguội 1 chút rồi cho tất cả khuôn panna cotta thanh long vào tủ lạnh ít nhất là 4h hoặc để qua đêm cho đông lại là hoàn thành.5. Panna cotta trái bơNguyên liệu: 400 ml sữa tươi nguyên chất, 2 muỗng cà phê bột gelatin, hoặc một lá gelatin, 200 ml heavy cream, 3 muỗng canh mật ong, 1/4 chén cà phê muối i ốt, 1 quả bơ chín, 1 – 2 nhúm bột hạnh nhân hoặc bánh qui, chocolate thanh… để trang trí.
Cách làm: Cho bột gelatin vào chén đựng 100 ml sữa tươi. Dùng muỗng khuấy đều, sau đó để yên một lúc cho bột gelatin tan ra, trong khoảng 5 phút. Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho heavy cream, 200 ml sữa tươi, mật ong, muối vào nồi. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Thêm hỗn hợp gelatin đã ngâm, tiếp tục nấu và trộn đều liên tục. Trước khi hỗn hợp kem bắt đầu sôi liu riu, bạn tắt lửa và để nguội hỗn hợp.Bóc vỏ quả bơ, bỏ hạt và cắt nhỏ phần thịt quả. Cho bơ vào cối xay, cùng với 100 ml sữa tươi còn lại. Xay nhuyễn hỗn hợp trái bơ và sữa. Cho hỗn hợp trái bơ và sữa vào trong hỗn hợp gelatin đã để nguội, trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào chén sứ nướng bánh muffin hoặc lọ thủy tinh nhỏ. Dùng màng bọc thực phẩm bịt chặt miệng chén hoặc lọ. Để vào tủ lạnh một vài tiếng đồng hồ, hoặc để qua đêm. Khi ăn, thêm một chút bột hạnh nhân hoặc bánh quy lên trên để tăng thêm khẩu vị.