07:50 11/06/2009

Petro Vietnam lập công ty cấp than cho 5 nhà máy điện

Công ty này có nhiệm vụ chính là đi tìm mua than tại các thị trường thế giới và nhập khẩu về cho các dự án nhiệt điện

Nguồn than trong nước sẽ không đủ đáp ứng cho tất cả các dự án nhiệt điện và dự kiến Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than từ năm 2012.
Nguồn than trong nước sẽ không đủ đáp ứng cho tất cả các dự án nhiệt điện và dự kiến Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than từ năm 2012.
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) vừa thành lập Công ty Đầu tư và Kinh doanh nhập khẩu than (trụ sở chính nằm tại Tp.HCM) để lo nhiên liệu cho 5 dự án nhiệt điện than trong qui hoạch điện 4 do Petro Vietnam làm chủ đầu tư.
 
Theo Petro Vietnam, công ty này có nhiệm vụ chính là đi tìm mua than tại các thị trường thế giới và nhập khẩu về cho các dự án nhiệt điện. Công ty cũng phối hợp với tập đoàn đi đàm phán mua các mỏ than ở nước ngoài để khai thác nhiên liệu lâu dài cho các nhà máy nhiệt điện.
 
Bên cạnh việc thành lập công ty này, Petro Vietnam đang lên kế hoạch mua lại cổ phần hoặc hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài cùng khai thác các mỏ than tại Indonesia, Australia.
 
Đặc biệt, với lợi thế có 10 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí tại 5 châu lục, Petro Vietnam cũng sẽ mở rộng việc tìm kiếm nguồn cung cấp than dài hạn ở nước ngoài, nhất là tại Nga.
 
Với 5 dự án nhiệt điện than với tổng công suất lên tới 6.000 MW được Chính phủ giao cho làm chủ đầu tư, Petro Vietnam sẽ phải lo khoảng 18 triệu tấn than làm nhiên liệu cho các nhà máy này đi vào hoạt động. Trong khi đó, nguồn than trong nước sẽ không đủ đáp ứng cho tất cả các dự án nhiệt điện và dự kiến Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than từ năm 2012.
 
Cũng chính vì việc lo nhiên liệu than cho các nhà máy nhiệt điện cực kỳ khó khăn nên cuối năm 2008, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải trả lại Chính phủ 13 dự án điện; còn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã từ chối hợp đồng bao tiêu than cho các nhà máy điện BOT do không đàm phán được về giá và sản lượng than với các nước có than trong khu vực.

(TTXVN)