16:41 09/12/2019

Phần Lan có nữ thủ tướng 34 tuổi, trẻ nhất thế giới

Hoài Thu

Bà Marin đã nhanh chóng thăng tiến trên chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố tại quê hương Tampere ở tuổi 27

Bà Sanna Marin trở thành thủ tướng Phần Lan ở tuổi 34 - Ảnh: Reuters.
Bà Sanna Marin trở thành thủ tướng Phần Lan ở tuổi 34 - Ảnh: Reuters.

Ngày 8/12, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin đã được Đảng Dân chủ Xã hội chọn làm thủ tướng, thay cho ông Antti Rinne mới từ chức. Bà Marin trở thành thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay tại nước này khi mới 34 tuổi. 

Bà Marin sẽ nhậm chức trong vài ngày tới. Bà là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên của chính phủ và cũng là người trẻ nhất thế giới giữ chức thủ tướng. 

Thứ Ba tuần trước, Cựu thủ tướng Rinne đã tuyên bố từ chức sau khi đảng Centre trong liên minh chỉ trích và nói rằng mất niềm tin vào cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính Phần Lan. 

"Chúng ta có rất nhiều việc phải làm phía trước để xây dựng lại niềm tin", bà Marin nói với báo giới sau khi giành chiến thắng với đa số phiếu bầu. 

Bà Marin đã nhanh chóng thăng tiến trên chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố tại quê hương Tampere ở tuổi 27. 

Bà lên nắm quyền trong bối ảnh làn sóng biểu tình đang diễn ra nhiều ngày khiến hoạt động sản xuất tại một số công ty lớn nhất Phần Lan bị ngưng trệ. Liên đoàn Các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính biểu tình sẽ khiến các công ty thiệt hại tổng cộng 500 triệu Euro (550 triệu USD) doanh thu. 

Trong khi đó, liên minh trung tả - tham gia chính quyền từ 6 tháng trước, đã thống nhất sẽ tiếp tục duy trì đường lối chính trị của mình và nhấn mạnh quyết tâm hướng tới mục tiêu cân bằng phát thải cacbon, sau khi ông Rinne thông báo từ chức theo yêu cầu của Đảng Centre. Bà Marin cho biết sẽ có một chương trình liên kết chính phủ để gắn kết liên minh lại với nhau. 

Việc thay đổi lãnh đạo tại thời điểm này là điều kỳ lạ với Phần Lan, quốc gia sẽ giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Uỷ ban châu Âu đến hết năm nay. Việc này có vai trò quan trọng trong các nỗ lực đưa ra một kế hoạch ngân sách mới cho khối này.