10:46 04/09/2014

Pháp ngừng giao chiến hạm cho Nga vì Ukraine

Diệp Vũ

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cảm ơn đối với nước Pháp vì “quyết định đầy tính trách nhiệm” này

Con tàu chiến mang tên Vladivostok, một trong hai tàu đổ bộ trực thăng 
lớp Mistral do Pháp đóng theo hợp đồng với Nga, ban đầu dự kiến được giao hàng 
cho Nga vào cuối tháng 10 năm nay - Ảnh: AFP/BBC.<br>
Con tàu chiến mang tên Vladivostok, một trong hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral do Pháp đóng theo hợp đồng với Nga, ban đầu dự kiến được giao hàng cho Nga vào cuối tháng 10 năm nay - Ảnh: AFP/BBC.<br>
Chính quyền Pháp vừa tuyên bố, các điều kiện hiện nay là “không phù hợp” để nước này giao hai chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga theo thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Cùng với đó, tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng chỉ trích điều mà Paris cho là những hành động của Nga ở Ukraine thời gian gần đây.

"Tình hình đang rất nghiêm trọng. Các hành động gần đây của Nga ở miền Đông Ukraine đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của an ninh châu Âu", tuyên bố có đoạn viết. "Tổng thống Pháp đã quyết định rằng, bất chấp viễn cảnh về lệnh ngừng bắn, các điều kiện để Pháp có thể chuyển giao tàu đổ bộ trực thăng Mistral đầu tiên chưa hội tụ đủ”.

Cho tới gần đây, Pháp vẫn chống lại những áp lực từ Mỹ và châu Âu buộc nước này ngừng giao chiến hạm cho Nga vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trước áp lực này, Chính phủ Pháp nói, họ cần thực hiện hợp đồng đã ký với Nga. Tuy nhiên, đến hôm qua (3/9), Pháp đã ra quyết định ngừng lại việc giao chiến hạm cho Moscow.

Phản ứng trước quyết định trên của Pháp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov nói, điều này không cản trở được kế hoạch của Nga về nâng cấp các lực lượng vũ trang nước này.

“Dĩ nhiên, việc này không dễ chịu chút nào và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ của chúng tôi với các đối tác Pháp. Nhưng việc Pháp hủy hợp đồng sẽ không phải là một thảm họa đối với kế hoạch hiện đại hóa quân đội của chúng tôi”, hãng tin Itar-Tas dẫn lời ông Borisov.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin bày tỏ sự cảm ơn đối với nước Pháp vì “quyết định đầy tính trách nhiệm” này. Ông Klimkin cho rằng, quyết định của Pháp ngừng giao tàu chiến cho Nga là bước đi “quan trọng để lập lại hòa bình ở châu Âu”.

Con tàu chiến mang tên Vladivostok, một trong hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral do Pháp đóng theo hợp đồng với Nga, dự kiến được giao hàng cho Nga vào cuối tháng 10 năm nay.

Chiến hạm thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến được giao bằng năm tới. Tuy vậy, Pháp không đề cập tới con tàu chiến này trong tuyên bố vừa phát đi.

Thỏa thuận về hai chiến hạm lớp Mistral giữa Nga và Pháp được ký kết vào năm 2011 với trị giá 1,6 tỷ USD.