07:29 20/11/2015

Pháp xác nhận đã diệt kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris

An Huy

“Chúng tôi đã phát hiện thấy xác chết của tên này trong tòa nhà, trên người găm đầy đạn”

Tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm là chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13/11, đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của cảnh sát vào một căn hộ ở phía Bắc thành phố - giới chức Pháp chính thức xác nhận ngày 19/11.

Tên Abaaoud, phần tử phiến quân Hồi giáo 28 tuổi, một công dân Bỉ, bị cáo buộc “đạo diễn” vụ thảm sát kết hợp giữa xả súng và đánh bom tự sát tại thủ đô nước Pháp, cướp đi mạng sống của 129 người. 

Trước khi xảy ra vụ khủng bố gây chấn động này, Abaaoud đã nhiều lần tiến hành nhưng vụ tấn công khác ở châu Âu trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi đã phát hiện thấy xác chết của tên này trong tòa nhà, trên người găm đầy đạn”, một tuyên bố của văn phòng công tố Paris cho biết.

Lời xác nhận này được đưa ra một ngày sau vụ đột kích tiến hành lúc rạng sáng ngày thứ Tư. Sau đó, cơ quan công tố nói thêm rằng hiện chưa rõ có phải Abaaoud đã tự kích nổ một quả bom cài sẵn trong người hay không.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã công bố thông tin này trước Quốc hội Pháp và nhận được một tràng pháo tay. Trong cuộc họp này, các nghị sỹ Pháp bỏ phiếu để gia hạn tình trạng khẩn cấp áp đặt trên toàn quốc sau vụ khủng bố thêm 3 tháng.

Việc xác nhận Abaaoud có mặt ở Paris sẽ khiến sự chú ý đổ dồn vào các cơ quan an ninh ở châu Âu. Trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 13/11, giới chức an ninh châu Âu vẫn tin rằng tên khủng bố đang ở Syria.

Sáng sớm ngày thứ Tư, các manh mối điều tra đã dẫn cảnh sát tới ngôi nhà nơi Abaaoud đang ẩn nấp ở khu ngoại ô St. Denis của Paris. Cảnh sát trang bị vũ khí dày đặc đã đột kích ngôi nhà ngay trước bình minh, dẫn tới một cuộc đấu súng lớn và nhiều tiếng nổ.

Sau cuộc đột kích, cảnh sát nói tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích, bao gồm một nữ khủng bố tự kích nổ bom tự sát. Theo một số nguồn tin, nữ khủng bố này là chị em họ của Abaaoud.

Các bác sỹ pháp y hiện đang xác định xem có phải một kẻ thứ ba nữa đã thiệt mạng hay không. Ngoài ra, có 8 nghi phạm bị bắt giữ trong cuộc đột kích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/11 tái khẳng định lập trường của Mỹ là việc diệt trừ IS phải dựa trên cơ sở chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, mà điều này là không thể đạt được chừng nào Tổng thống Syria Bashar al Assad còn nắm quyền.

“Chốt lại, tôi không nhìn thấy triển vọng kết thúc cuộc nội chiến ở Syria chừng nào Assad vẫn nắm quyền”, ông Obama phát biểu trước báo giới tại thủ đô Manila của Philippines bên lề hội nghị thượng đỉnh thường niên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).