14:42 04/08/2009

Phạt hành chính chủ đầu tư dự án Keangnam Tower

Từ Nguyên

Sở Xây dựng Hà Nội vừa quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án Keangnam Tower

Phối cảnh dự án tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark.
Phối cảnh dự án tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark.
Sở Xây dựng Hà Nội vừa quyết định sẽ xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án Keangnam Tower.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND thành phố Hà Nội, qua kiểm tra, đơn vị này cho biết, chủ đầu tư đã có một số vi phạm trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn lao động, như: các thiết bị thi công mặc dù đã có đã có kiểm định, nhưng chưa thực hiện đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, nội dung huấn luyện an toàn lao động chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các biện pháp an toàn, nội quy về an toàn chưa được thể hiện công khai trên công trường, các biện pháp thi công chưa được kiểm tra, phê duyệt của nhà thầu chính.

Về nguyên nhân của các tai nạn vừa qua, Sở Xây dựng cho rằng, do ý thức chấp hành các quy định đảm bảo an toàn lao động của người lao động còn kém, cùng với trình độ của cán bộ quản lý của các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát trong quản lý an toàn lao động cũng có nhiều hạn chế, cá biệt một số bộ phận chưa đạt yêu cầu; công tác lập thiết kế biện pháp thi công cũng chưa tuân thủ đầy đủ pháp luật Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư ra quyết định tạm đình chỉ thi công một số hạng mục công trình trong dự án nếu có dấu hiệu mất an toàn lao động. Sở cũng giao thanh tra xây dựng thành phố tiến hành xử lý phạt hành chính đối với chủ đầu tư và các bên tham gia thực hiện dự án theo quy định.

Trước đó, liên quan đến các vụ tại nạn lao động nghiêm trọng trên, ngày 31/7 vừa qua, công an huyện Từ Liêm đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại công trình cao ốc Keangnam Hanoi Landmark.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, vụ tai nạn lao động trên có liên đới tới nhiều cá nhân và tổ chức, từ công nhân thi công, người vận hành máy cẩu cho tới cán bộ kiểm tra giám sát, quy trình tổ chức thi công của nhà thầu.