10:28 28/04/2014

Phe ly khai Ukraine thả con tin phương Tây

Diệp Vũ

Tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, bất chấp phương Tây dự kiến sẽ công bố lệnh trừng phạt mới

Một phần tử ly khai thân Nga dẫn các con tin là quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới một cuộc họp báo ở Slaviansk vào ngày Chủ nhật ngày 27/4 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Một phần tử ly khai thân Nga dẫn các con tin là quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới một cuộc họp báo ở Slaviansk vào ngày Chủ nhật ngày 27/4 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Các phần tử ly khai thân Nga ở Ukraine ngày 27/4 đã phóng thích một quan sát viên người Thụy Điển, nhưng tuyên bố không có kế hoạch trả tự do cho các quan sát viên châu Âu khác mà họ đã giữ làm con tin suốt 3 ngày qua.

Tin từ Reuters cho biết, tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, bất chấp phương Tây dự kiến sẽ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga trong ngày hôm nay (28/4).

Tại Donetsk, một tỉnh thuộc miền Đông Ukraine nơi các phần tử nổi dậy thân Nga tuyên bố thành lập “nhà nước cộng hòa nhân dân” độc lập, các tay súng đã chiếm trụ sở của kênh truyền hình địa phương và ra lệnh cho nhà đài tiếp sóng các chương trình của kênh truyền hình quốc gia Nga.

Nói về việc phương Tây phối hợp trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong chuyến thăm Malaysia: “Chúng tôi sẽ có vị thế mạnh hơn trong việc ngăn cản ông Putin khi ông ấy nhận thấy rằng thế giới đoàn kết, và Mỹ và châu Âu có sự thống nhất thay vì chỉ xem đây chỉ là một cuộc xung đột Mỹ-Nga”.

8 người châu Âu bị phe ly khai của Ukraine bắt làm con tin là các quan sát viên không có vũ khí do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cử tới Ukraine để thuyết phục các bên tuân thủ thỏa thuận đạt được ở Geneva cách đây gần 2 tuần về giảm căng thẳng. Vào ngày Chủ nhật, sau khi các nhà đàm phán của OSCE tới và thuyết phục, phe ly khai đã thả tự do cho một quan sát viên người Thụy Điển. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của phe ly khai nói không có kế hoạch thả nốt những người còn lại.

Ông Vyacheslav Ponomaryov, thủ lĩnh biểu tình, người tự phong là thị trưởng của Slaviansk, thành phố thuộc miền Đông Ukraine nơi diễn ra vụ bắt giữ con tin nói trên, gọi những con tin này là tù nhân chiến tranh. Ông Ponomaryov cũng nói rằng, phe ly khai sẵn sàng trao đổi những con tin này lấy những phần tử nổi dậy hiện đang bị phía Ukraine giam giữ.

Trước việc phương Tây chuẩn bị áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, nhiều nước châu Âu đang tỏ ra lo ngại. Lý do nằm ở chỗ, Liên minh châu Âu (EU) có kim ngạch thương mại với Nga lớn gấp 10 lần kim ngạch thương mại Mỹ-Nga. Ngoài ra, 1/4 nhu cầu khí đốt của châu Âu được đáp ứng bởi nguồn nhập khẩu từ Nga.

Tại trụ sở đài truyền hình ở Donetsk, khoảng 400 người biểu tình thân Nga hô vang “nước Nga, nước Nga” và “trưng cầu dân ý”. Những người này đang kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự như ở Crimea, dẫn tới việc Crimea gia nhập Nga hồi tháng trước.

Giám đốc đài truyền hình này, ông Oleg Dzholos, nói rằng, những người biểu tình chiếm giữ trụ sở nhà đài đã buộc ông phải thay đổi chương trình phát sóng sang các chương trình của Nga.