08:20 08/05/2014

Philippines bắt tàu cá của Trung Quốc trên biển Đông

Diệp Vũ

Vụ bắt giữ tàu cá diễn ra cùng thời điểm với việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam

Hải quân Philippines tuần tra bảo vệ lãnh hải.
Hải quân Philippines tuần tra bảo vệ lãnh hải.
Cảnh sát Philippines đã bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp giữa hai nước trên biển Đông. Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất trên vùng biển giàu tài nguyên nơi 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á cùng tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần.

Hãng tin Reuters cho biết, thông tin về về vụ bắt giữ tàu cá của Trung Quốc đã được tiết lộ bởi ông Niel Vargas, người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển quốc gia của Philippines.

Theo ông Vargas, một đội tuần tra thuộc lực lượng cảnh sát biển Philippines đã bắt một tàu cá Trung Quốc vào lúc khoảng 7h sáng ngày thứ Ba (6/5) gần khu vực bãi Trăng Khuyết.

Tàu cá bị bắt giữ có 11 thủy thủ và cảnh sát biển Philippines phát hiện có khoảng 500 con rùa biển trên con tàu này, một số con đã chết. Nhiều loài rùa biển được luật pháp Philippines quy định bảo vệ.

Theo ông Vargas, cảnh sát biển Philippines hiện đang lai dắt tàu cá trên về thị trấn Puerto Princesa nằm trên đảo Palawan, nơi các thủy thủ của con tàu sẽ chịu sự xử lý theo quy định pháp luật.

Reuters bình luận, vụ việc này có khả năng khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông, phủ nhận các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei đối với các phần của vùng biển này.

Vụ Philippines bắt giữ tàu cá của Trung Quốc diễn ra cùng thời điểm với việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào vùng biển của Việt Nam trên biển Đông. Hành động này của phía Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam. Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về hành động này của Trung Quốc.

Các vụ việc trên diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama với sự tái khẳng định cam kết của Washington với các nước đồng minh trong khu vực bao gồm Nhật Bản và Philippines. Cả hai quốc gia này cùng có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Trong chuyến công du châu Á này, ông Obama còn tới thăm Hàn Quốc và Malaysia, nhưng không tới thăm Trung Quốc.

Bãi Trăng Khuyết nằm cách đặc khu kinh tế của Philippines hơn 320 km, và gần bãi Cỏ Mây - nơi Philippines có một lực lượng nhỏ đang đồn trú. Bãi Trăng Khuyết cách đảo Palawan của Philippines khoảng 100 km.

Một sỹ quan cao cấp thuộc Hải quân Philippines cho biết, có hai tàu cá Trung Quốc bị Hải quân Philippines phát hiện cùng lúc, nhưng một con tàu trốn thoát.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói rằng, nước này đã bị mất liên lạc với 11 ngư dân sau khi những người này bị chặn bởi “những người có vũ khí” ở vùng nước cách không xa Philippines.

“Một số người có vũ trang đã tấn công lên tàu và bắn 4-5 phát súng lên không trung. Sau đó, họ giành quyền kiểm soát con tàu”, Tân Hoa Xã cho biết. Theo hãng tin này, phía Trung Quốc đã cử một số tàu cá khác hoạt động gần khu vực xảy ra vụ việc đi tìm các ngư dân trên nhưng không tìm thấy.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra tuyên bố gì về vụ việc này.