15:28 15/06/2011

Philippines hoan nghênh Mỹ sát cánh tại biển Đông

Sơn Hà

Tổng thống Philippines hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ đối với Philippines đối với những tranh chấp liên quan tới biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
Phát biểu chiều 14/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, ông không muốn để xảy ra bất cứ xung đột nào giữa nước này với Trung Quốc, nhưng ông hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ đối với Philippines đối với những tranh chấp liên quan tới biển Đông.

“Trung Quốc là một siêu cường. Họ có dân số lớn gấp 10 lần chúng tôi. Chúng tôi không muốn bất cứ xung đột nào xảy ra", ông Aquino cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại sứ Mỹ tại Phillippines Harry Thomas cùng ngày khẳng định Washington sẽ sát cánh với Philippines trong vấn đề biển Đông.

Tờ Manila Sunstar dẫn lời Đại sứ Mỹ Thomas, "tôi đảm bảo với các vị rằng, Mỹ sẽ sát cánh với Philippines trong tất cả các vấn đề". "Mỹ và Philippines là những đồng minh chiến lược. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn và hợp tác với nhau trong các vấn đề, bao gồm cả biển Đông".

Theo Tổng thống Aquino, “có lẽ, sự hiện diện của Mỹ, đối tác chiến lược của Philippines, sẽ đảm bảo rằng tất cả chúng ta sẽ có được sự tự do về hàng hải và sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế". Luật pháp quốc tế mà ông Aquino nhắc tới là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Trước đó, hôm 12/6, tờ Inquirer của Philippines đưa tin, các nghị sỹ Philippines tỏ ra thất vọng trước lập trường của Mỹ đối với việc Trung Quốc có hành động xâm phạm ở biển Đông, nhưng họ tin rằng, Malina sẽ dẫn đầu trong việc làm cho vấn đề này trở thành một vấn đề toàn cầu.

Phát biểu trên Inquirer, nghị sĩ Roilo Golez nói, "chúng ta phải dùng mọi diễn đàn quốc tế có thể để vạch mặt Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn. Chúng ta phải quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Trường Sa trên cả kênh chính thức lẫn không chính thức."

Nghị sỹ Roilo Golez nói rằng, ông hoàn toàn hy vọng Mỹ sẽ tỏ rõ lập trường đối với Trung Quốc về vấn đề này.

Cũng liên quan tới vấn đề này, trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế của Mỹ cho biết sẽ tổ chức hội thảo về an ninh hàng hải ở biển Đông trong hai ngày 20 - 21/6 tại Washington. Khoảng 80 quan chức cấp cao, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả, nhà báo của Mỹ và quốc tế sẽ tham dự cuộc hội thảo.

Các đại biểu sẽ trình bày tham luận, tập trung vào bốn chủ điểm chính là đánh giá về lợi ích và vị trí của các bên tại biển Đông, cập nhập tình hình gần đây tại khu vực, đánh giá hiệu quả của các khuôn khổ và cơ chế về an ninh hàng hải hiện nay tại biển Đông, khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này.