Philippines tố Trung Quốc xây đường băng ở Gạc Ma

Diệp Vũ

14/05/2014, 15:48

Trung Quốc đã di chuyển đất và vật liệu tới bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa trong mấy tuần gần đây

Tàu công trình của Trung Quốc tại Gạc Ma - Ảnh: Mai Thanh Hải.
Tàu công trình của Trung Quốc tại Gạc Ma - Ảnh: Mai Thanh Hải.

Tin từ Reuters cho biết, Philippines hôm nay (14/5) đã cáo buộc Trung Quốc có ý định xây dựng đường băng cho máy bay trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Diễn biến này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Mỹ cảnh báo các hành động của Trung Quốc trên biển Đông là mang tính chất gây hấn.

Nếu cáo buộc này được xác nhận, đây sẽ là đường băng đầu tiên của Trung Quốc trên bãi đá mà nước này chiếm giữ từ quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, Trung Quốc đã di chuyển đất và vật liệu tới Gạc Ma trong mấy tuần gần đây. Ông Charles khẳng định, việc Trung Quốc định xây đường băng tại Gạc Ma là sự vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC).

Theo ông Josse, bằng chứng về hoạt động của Trung Quốc tại Gạc Ma đã được thể hiện qua những bức ảnh mà hải quân Philippines chụp được từ không trung.

Ông cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines đã phản đối vấn đề này với phía Trung Quốc và đưa vấn đề ra tại các cuộc họp kín trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Myanmar vừa qua.

Căng thẳng trên biển Đông đang gia tăng sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan dầu nước sâu Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nói rằng hành động trên của Trung Quốc là “gây hấn”.

Đáp trả cảnh báo của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại luận điệu rằng, hành động gây hấn trên biển Đông là có, nhưng không phải là hành động của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Mỹ khuyến khích những hành vi như vậy. Trung Quốc cũng kêu gọi ông Kerry “hành động và phát ngôn cẩn trọng”.

Bắc Kinh tiếp tục cho rằng, vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua "đối thoại trực tiếp" giữa các bên liên quan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng lo ngại trước việc Mỹ xoay trục chiến lược về phía châu Á, nhất là những nỗ lực của Washington trong tăng cường quan hệ quân sự với Tokyo và Manila.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

So sánh lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và vàng trong 25 năm qua

So sánh lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và vàng trong 25 năm qua

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy