15:48 14/05/2014

Philippines tố Trung Quốc xây đường băng ở Gạc Ma

Diệp Vũ

Trung Quốc đã di chuyển đất và vật liệu tới bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa trong mấy tuần gần đây

Tàu công trình của Trung Quốc tại Gạc Ma - Ảnh: Mai Thanh Hải.
Tàu công trình của Trung Quốc tại Gạc Ma - Ảnh: Mai Thanh Hải.
Tin từ Reuters cho biết, Philippines hôm nay (14/5) đã cáo buộc Trung Quốc có ý định xây dựng đường băng cho máy bay trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Diễn biến này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Mỹ cảnh báo các hành động của Trung Quốc trên biển Đông là mang tính chất gây hấn.

Nếu cáo buộc này được xác nhận, đây sẽ là đường băng đầu tiên của Trung Quốc trên bãi đá mà nước này chiếm giữ từ quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, Trung Quốc đã di chuyển đất và vật liệu tới Gạc Ma trong mấy tuần gần đây. Ông Charles khẳng định, việc Trung Quốc định xây đường băng tại Gạc Ma là sự vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC).

Theo ông Josse, bằng chứng về hoạt động của Trung Quốc tại Gạc Ma đã được thể hiện qua những bức ảnh mà hải quân Philippines chụp được từ không trung.

Ông cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines đã phản đối vấn đề này với phía Trung Quốc và đưa vấn đề ra tại các cuộc họp kín trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Myanmar vừa qua.

Căng thẳng trên biển Đông đang gia tăng sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan dầu nước sâu Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nói rằng hành động trên của Trung Quốc là “gây hấn”.

Đáp trả cảnh báo của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại luận điệu rằng, hành động gây hấn trên biển Đông là có, nhưng không phải là hành động của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Mỹ khuyến khích những hành vi như vậy. Trung Quốc cũng kêu gọi ông Kerry “hành động và phát ngôn cẩn trọng”.

Bắc Kinh tiếp tục cho rằng, vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua "đối thoại trực tiếp" giữa các bên liên quan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng lo ngại trước việc Mỹ xoay trục chiến lược về phía châu Á, nhất là những nỗ lực của Washington trong tăng cường quan hệ quân sự với Tokyo và Manila.