08:47 11/05/2014

Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc

Diệp Vũ

Nếu bị kết án, số ngư dân Trung Quốc này có thể đối mặt với tội danh từ 12-20 năm tù

Nhà chức trách Philippines đã chuyển các ngư dân này tới một nhà tù địa 
phương ở Palawan vào cuối ngày thứ Sáu. Mỗi ngư dân có thể nộp số tiền 
bảo lãnh 150.000 Peso, tương đương 3.400 USD để được thả tự do tạm thời 
trong quá trình bị xét xử - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà chức trách Philippines đã chuyển các ngư dân này tới một nhà tù địa phương ở Palawan vào cuối ngày thứ Sáu. Mỗi ngư dân có thể nộp số tiền bảo lãnh 150.000 Peso, tương đương 3.400 USD để được thả tự do tạm thời trong quá trình bị xét xử - Ảnh: Reuters.<br>
Philippines đã tống giam 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt cùng với số tang vật là những con rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước trên biển Đông. Tuyên bố này của Philippines được đưa ra ngày 10/5, phớt lờ đề nghị của phía Trung Quốc về thả tự do cho các ngư dân.

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba tuần này, cảnh sát biển Philippines đã chặn một tàu cá của Trung Quốc đang chở 350 con rùa biển ở khu vực gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa. Lực lượng cảnh sát biển Philippines đã bắt giữ các thủy thủ trên tàu này và đưa về tỉnh miền Tây Nam Palawan để xử lý vì hành vi vi phạm luật bảo vệ cuộc sống tự nhiên của Philippines.

Nếu bị kết án, số ngư dân Trung Quốc này có thể đối mặt với tội danh từ 12-20 năm tù. Nhà chức trách Philippines đã chuyển các ngư dân này tới một nhà tù địa phương ở Palawan vào cuối ngày thứ Sáu. Mỗi ngư dân có thể nộp số tiền bảo lãnh 150.000 Peso, tương đương 3.400 USD để được thả tự do tạm thời trong quá trình bị xét xử.

“Họ sẽ bị giam giữ cho tới khi văn phòng công tố tỉnh xác định các tội danh chính thức của họ”, ông Allen Ross Rodriguez, một luật sư của Chính phủ Philippines, cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila ngày thứ Năm tuần này đã cử một nhà ngoại giao tới Palawan để phỏng vấn các ngư dân bị bắt giữ và tìm cách để các ngư dân này được thả tự do sớm. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines tuyên bố các ngư dân phải trải qua quy trình pháp lý.

Ngoài việc xét xử số ngư dân trên về hành vi vi phạm luật bảo vệ cuộc sống tự nhiên, Philippines cũng sẽ xét xử các ngư dân này về các tội danh xâm phạm trái phép do tàu cá Trung Quốc bị bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu thả con tàu cá bị bắt và các thủy thủ trên đó, nói rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi trên khu vực mà con tàu cá hoạt động và các vùng nước lân cận trên biển Đông.

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng mạnh sau khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu nước sâu HD-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Tàu của Trung Quốc đã nhiều lần cố tình va chạm với tàu Việt Nam tại hiện trường, đẩy quan hệ Việt-Trung vào tình trạng xấu nhất trong nhiều năm.

Theo dự báo, các sự việc đang diễn ra trên biển Đông sẽ được bàn bạc nhiều tại hội nghị thượng đỉnh thường niên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khai mạc tại Naypitaw, Myanmar vào ngày Chủ nhật (11/5).