Philippines và Trung Quốc “đấu video” về biển Đông

Diệp Vũ

12/06/2015, 15:59

Bộ phim tài liệu "Chủ quyền biển đảo" sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia của Philippines

Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tháng 5/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tháng 5/2015 - Ảnh: Reuters.<br>

Philippines ngày 12/6 sẽ phát sóng một bộ phim tài liệu 3 phần để bảo vệ lập trường của nước này trong vấn đề biển Đông, hãng tin Reuters cho biết. Động thái này của Manila được cho là đáp trả một loạt chương trình truyền hình của Trung Quốc nói về cái gọi là “đường chín đoạn” của Bắc Kinh.

Mang tựa đề “Karapatan sa Dagat” (tạm dịch: “Chủ quyền biển đảo”), bộ phim tài liệu nói trên sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia của Philippines, nhân dịp nước này kỷ niệm Quốc khánh.

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thông tin cho nhân dân được biết”, phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại giao Philippines nói. Theo ông Jose, Philippines hy vọng bộ phim sẽ “thu hút sự ủng hộ của nhân dân đối với chính sách và hành động của Chính phủ” về vấn đề biển Đông.

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế, phản đối việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông - vùng biển giàu tài nguyên và là nơi khoảng 5 nghìn tỷ USD kim ngạch thương mại đi qua mỗi năm.

Năm 2013, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng một bộ phim tài liệu gồm 8 phần mang tên “Hành trình tới biển Đông” nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này.

“Cuộc chiến video” giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh mở rộng sự hiện diện trên biển Đông bằng việc xây dựng ít nhất 1 sân bay quân sự và các cơ sở quân sự khác trên những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Jose của Bộ Ngoại giao Philippines nói Manila cũng có kế hoạch xuất bản một cuốn sách để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề biển Đông.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy