15:59 12/06/2015

Philippines và Trung Quốc “đấu video” về biển Đông

Diệp Vũ

Bộ phim tài liệu "Chủ quyền biển đảo" sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia của Philippines

Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tháng 5/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Hình ảnh cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tháng 5/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Philippines ngày 12/6 sẽ phát sóng một bộ phim tài liệu 3 phần để bảo vệ lập trường của nước này trong vấn đề biển Đông, hãng tin Reuters cho biết. Động thái này của Manila được cho là đáp trả một loạt chương trình truyền hình của Trung Quốc nói về cái gọi là “đường chín đoạn” của Bắc Kinh.

Mang tựa đề “Karapatan sa Dagat” (tạm dịch: “Chủ quyền biển đảo”), bộ phim tài liệu nói trên sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia của Philippines, nhân dịp nước này kỷ niệm Quốc khánh.

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thông tin cho nhân dân được biết”, phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại giao Philippines nói. Theo ông Jose, Philippines hy vọng bộ phim sẽ “thu hút sự ủng hộ của nhân dân đối với chính sách và hành động của Chính phủ” về vấn đề biển Đông.

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế, phản đối việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông - vùng biển giàu tài nguyên và là nơi khoảng 5 nghìn tỷ USD kim ngạch thương mại đi qua mỗi năm.

Năm 2013, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng một bộ phim tài liệu gồm 8 phần mang tên “Hành trình tới biển Đông” nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này.

“Cuộc chiến video” giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh mở rộng sự hiện diện trên biển Đông bằng việc xây dựng ít nhất 1 sân bay quân sự và các cơ sở quân sự khác trên những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Jose của Bộ Ngoại giao Philippines nói Manila cũng có kế hoạch xuất bản một cuốn sách để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề biển Đông.