13:13 17/03/2022

Phố đi bộ Hà Nội sắp "khai hội" trở lại

Từ ngày 18, các không gian của phố đi bộ Hà Nội sẽ được phục hồi như trước dịch. Người dân sẽ được buôn bán, vui chơi tại đây nhưng phải tuân thủ 5K...

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa có văn bản thông báo tổ chức lại hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 18/3 (thứ 6).

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức lại hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 18/3/2022 (thứ 6) tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tuyến phố đi bộ, thương mại, dịch vụ Hàng Đào đến Hàng Giấy; không gian đi bộ mở rộng sang Khu bảo tồn cấp I - Khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Đối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, thời gian hoạt động sẽ từ 19 giờ ngày thứ sáu đến 24 giờ ngày chủ nhật hằng tuần.

Các không gian đi bộ còn lại khác như tuyến phố thương mại, dịch vụ Hàng Đào, Hàng Giấy, khu phố cổ Hà Nội… sẽ được mở cửa lại từ 19 giờ đến 24 giờ của 3 ngày cuối tuần.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết để mở cửa phố đi bộ trở lại, các lực lượng của quận cũng triển khai các phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ, đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm dịch trên diện rộng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với người dân sống trong khu vực không gian phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm yêu cầu thực hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như 5K, không ra khỏi nơi cư trú và thông báo cho y tế cơ sở khi có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi…

Các cơ sở hoạt động kinh doanh, các tổ chức, cá nhân tổ chức sự kiện hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong không gian đi bộ phải xây dựng và triển khai phương án phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19. Cán bộ, nhân viên của tổ chức nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" và các quy định phòng, chống dịch; luôn nhắc nhở du khách thực hiện "5K" khi tham gia sự kiện.

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị du khách tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, quét mã QR khai báo y tế, đặc biệt không tham gia không gian phố đi bộ khi có biểu hệt ho, sốt, khó thởi, mệt mỏi.

Việc phố đi bộ được mở cửa trở lại khiến người dân, tiểu thương và doanh nghiệp đặc biệt vui mừng bởi họ tiếp tục được buôn bán, giao thương như trước đây, khoảng thời gian phải đóng cửa là quá dài khiến nhiều cơ sở kinh doanh kiệt sức.

Trước đó, tháng 4.2021, UBND quận Hoàn Kiếm thông báo tạm dừng tổ chức hoạt động của các không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 30/4/2021 để phòng chống dịch COVID-19.