21:38 16/07/2021

Phó Thủ tướng: Chuẩn bị tình huống dịch lan rộng ở phía Nam

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh phía Nam phải nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lây lan rộng hơn…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban trực tuyến với các tỉnh phía Nam. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban trực tuyến với các tỉnh phía Nam. Ảnh - VGP.

Chiều 16/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã giao ban trực tuyến ngắn với các tỉnh khu vực phía Nam và một số địa phương lân cận TP.HCM về công tác phòng, chống dịch.

Đánh giá về tình hình của TP.HCM và các tỉnh phía Nam hiện nay, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương này dù đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan ra các tỉnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lây lan rộng hơn. Ngoài việc thực hiện truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, làm sạch các ổ dịch, từng tỉnh phải có kế hoạch giữ vững những vùng, khu vực còn an toàn.

Bên cạnh đó, tất cả các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa việc đi ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết.

"Ban Chỉ đạo sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ để có chỉ đạo tiếp theo với tinh thần phải nâng cao cảnh giác hơn nữa với tình hình dịch bệnh hiện nay, có nhiều khả năng diễn biến phức tạp hơn, sẵn sàng cho tình huống xấu hơn", Phó Thủ tướng cho biết.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ”. Chính phủ quyết định giao Bộ Y tế mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế để giúp các tỉnh chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc giao ban, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ về sinh phẩm, trang thiết bị y tế, vật tư chống dịch cũng như tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo lưu thông hàng hoá giữa các địa phương, không để ách tắc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ trong ngày 16/7, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 3.336 ca mắc mới. Riêng số ca mắc ghi nhận trong nước trong đợt bùng phát dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến nay là 40.609 ca tại 58 tỉnh, thành phố.

Đến nay, có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Có 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn gồm: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Nam Định, Lào Cai.