20:12 02/06/2021

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác chống dịch ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh

Tiến Dũng -

Chiều ngày 2/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và duy trì sản xuất tại đây - một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh của cả nước...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra căng-tin của công nhân công ty Goertek - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra căng-tin của công nhân công ty Goertek - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tại đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra Công ty Goertek, doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị và linh kiện điện tử cho các tập đoàn lớn.

Lãnh đạo Goertek cho biết doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động theo mô hình “vừa sản xuất, vừa lưu trú”, theo đó bố trí chỗ ở tạm cho công nhân trong khu vực nhà máy để phòng chống Covid-19.

"Công nhân phải có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào nhà máy làm việc và cứ 3 ngày lại xét nghiệm 1 lần. Công nhân được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi tham gia vừa sản xuất, vừa lưu trú", lãnh đạo Goertek cho biết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác chống dịch ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác chống dịch ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh - Ảnh 2
 

Khu lưu trú của 3.000 công nhân Goertek và khu căng-tin tại nhà máy - Ảnh:VGP/Đức Tuân

Theo một số công nhân, đây là mô hình tốt trong bối cảnh hiện nay, họ có thể tiết kiệm được tiền thuê nhà trọ, vừa có thêm thu nhập và phòng tránh lây nhiễm bệnh.

Sau khi kiểm tra khu ký túc xá công nhân, căng-tin của công ty Goertek, Phó Thủ tướng đánh giá cao Goertek trong phòng chống dịch bệnh và khôi phục sản xuất. Phó Thủ tướng cho rằng cần nhân rộng mô hình này, không chỉ ở Bắc Ninh mà ở các địa phương khác.

Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất cả nước, dân số hơn 1,4 triệu người nhưng số lao động trong các khu công nghiệp là 320.000 người, trong đó, số lao động ngoại tỉnh chiếm 75%. Tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động, Khu công nghiệp Quế Võ có số lao động đông nhất với 123.325 người.

Bắc Ninh có hoạt động giao thương lớn, mật độ dân số đông, số lượng công nhân lớn, di chuyển nhiều, tần suất tiếp xúc lớn; nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử, không gian hẹp, kín, chính là những yếu tố để dịch Covid-19 dễ bùng phát và lan rộng nếu không có các biện pháp kịp thời.

Tính đến ngày 31/5/2021, Bắc Ninh có 873 trường hợp F0 (tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 149 ổ dịch) trong đó, số ca mắc tại các doanh nghiệp là 219 ca. Hiện nay, tỉnh triển khai 40 đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (thứ 2 bên phải) nghe lãnh đạo Công ty Goertek báo cáo về mô hình "vừa sản xuất, vừa chống dịch" - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (thứ 2 bên phải) nghe lãnh đạo Công ty Goertek báo cáo về mô hình "vừa sản xuất, vừa chống dịch" - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tỉnh cũng đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Theo phân bổ của Bộ Y tế, đợt này là 150.000 liều, trong đó, phân cho tuyến đầu 60.000 liều, phân cho công nhân 90.000 liều. Đến nay, tỉnh đã tiêm hơn 29.000 liều vaccine.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại Khu công nghiệp Quế Võ, Phó Thủ tướng có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về các biện pháp phòng chống dịch và duy trì sản xuất.