19:42 31/05/2021

Bắc Ninh: Bố trí chỗ ở tạm cho công nhân

Phan Dương -

Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 400.000 công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố. Mật độ công nhân lao động cao gấp 5 lần mức trung bình của cả nước...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngày 31/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân. Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc chủ động bố trí số lượng các phòng học trên địa bàn mình khi có các công ty có nhu cầu đăng ký khảo sát, bố trí đồ đạc cho công nhân đến ở tạm.

Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị có liên quan phê duyệt kế hoạch thực hiện quản lý công nhân ở các khu vực trường học trên địa bàn và công nhân viên, chuyên gia ở các nhà nghỉ khách sạn; đảm bảo công tác phòng chống dịch, đi lại từ chỗ làm việc về chỗ ở, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và các nội dung khác có liên quan để quản lý tương tự như một khu cách ly.

Bắc Ninh: Bố trí chỗ ở tạm cho công nhân - Ảnh 1

Các doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, các địa phương, các trường học được bố trí nơi lưu trú cho người lao động, quản lý tài sản, cơ sở vật chất trường học theo đúng quy định được ký kết tại biên bản bàn giao; quản lý số lượng công nhân tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid – 19; Bổ sung các nhà vệ sinh, nhà tắm di động vào các vị trí hợp lý, đảm bảo đáp ứng tối thiểu theo quy định về số người sử dụng…

Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, sở Giáo dục đào tạo tổng hợp gửi danh sách các công ty đăng ký/ đã vào ở tạm về ban quản lý các khu công nghiệp trước 3/6/2021.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng giao Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, Sở Lao động Thương binh xã hội tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu vào các phòng còn trống theo hướng tập trung để thuận lợi việc đưa đón công nhân; Phối hợp với các địa phương, trường học, doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện công tác này.

Trước đó, ngày 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát thống kế các trường học (tất cả cấp cấp) trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho công nhân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 26/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhằm triển khai bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ 0 giờ ngày 2/6/2021. Tỉnh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình vừa sản xuất, vừa lưu trú bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/6/2021. Đối với các cơ sở sản xuất không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra về phòng, chống dịch, nhất là không bố trí người lao động ở lại nhà máy thì cơ quan chức năng đánh giá tình hình thực tế tham mưu, đề xuất tạm dừng hoạt động theo quy định.

 

Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 400.000 công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố, mật độ công nhân lao động cao gấp 5 lần mức trung bình của cả nước. 

Trước khi có làn sóng dịch Covid-19, số doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp là 1.120 nhưng từ khi có dịch Covid-19 đến nay, số doanh nghiệp phải dừng sản xuất là hơn 400 với khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.